Thái Bình: Khát vọng làm giàu trên đồng đất quê hương
Thái Bình: Khát vọng làm giàu trên đồng đất quê hương

Trang trại của gia đình ông Bùi Thọ Thính (xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng).

Phá thế độc canh cây lúa

Nhắc đến Thái Bình, ai cũng nghĩ đến cánh đồng lúa bạt ngàn một thời nổi tiếng cả nước. Thế nhưng, cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới là sự đổi mới về cách làm kinh tế từ nông nghiệp.

Có mặt tại trang trại ông Bùi Thọ Thính, thôn Đông, xã Đông Sơn (Đông Hưng) đã thành công với mô hình nuôi ếch giống, thương phẩm. Trên diện tích 12.000m2 đất chuyển đổi, gia đình ông Thính đầu tư xây dựng khu nuôi trồng thủy sản có quy mô hợp lý. Ông nuôi giống ếch Thái Lan hơn 10 năm nay. Ưu điểm của giống ếch này là kích cỡ to, chất lượng thịt thơm ngon. Mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường các tỉnh lân cận trên 1 triệu ếch giống và 30 tấn ếch thịt. Cùng với ếch, cá rô đồng, trê ta, chép, ba ba và tôm nước ngọt là những vật nuôi mang lại cho gia đình ông thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo ông Thính, để làm nên thương hiệu cho riêng mình, trong kinh doanh, ông luôn bám sát phương châm “sản xuất giống tốt, giá thành hợp lý, không ngại chia sẻ kinh nghiệm”. Bên cạnh việc cung cấp giống, ông còn đứng ra bao tiêu sản phẩm của các mô hình liên kết. Trong thời gian tới, ông tiếp tục củng cố, mở rộng sản xuất đồng thời nâng cao chất lượng con giống cung ứng ra thị trường.

Hai mô hình trên chỉ là những điển hình trong rất nhiều các mô hình chăn nuôi tổng hợp của những nông dân Thái Bình cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ có tư duy tiến bộ, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu và xây dựng được nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mới, góp phần phát triển đa dạng, phong phú các loại hình kết hợp như: vườn – ao – chuồng; lúa – thủy sản; ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ… Trong đó, mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng được coi trọng và có bước phát triển mạnh mẽ.

Tất Đạt
Nguồn: Báo Thái Bình