[Người Nuôi Tôm] – Lựa chọn các giải pháp vi khuẩn phù hợp cho thức ăn và môi trường nước trên tôm có thể thúc đẩy hiệu suất và phát triển bền vững.
Công ty Lallemand Animal Nutrition đã chia sẻ kết quả của một nghiên cứu mới tại Hội nghị Nuôi trồng thủy sản châu Á – Thái Bình Dương (APA) ở Indonesia vào đầu tháng 7/2024.
Nghiên cứu có tên “Probiotics trong thức ăn và phục hồi sinh học trong nước giúp cải thiện tăng trưởng, sinh khối, tỷ lệ sống, hóa học nước và hệ vi sinh vật trên tôm thẻ chân trắng tại Việt Nam” do Ana Rodiles, nhà khoa học nghiên cứu tại Lallemand Animal Nutrition trình bày, tập trung vào giai đoạn nuôi tôm và cho thấy việc sử dụng vi khuẩn phục hồi sinh học cụ thể trong nước và probiotic trong thức ăn là giải pháp hiệu quả trong bối cảnh giảm sử dụng kháng sinh để hỗ trợ hiệu suất của tôm và khả năng phục hồi của tôm trước căng thẳng phi sinh học.
Thiết kế thí nghiệm và kết quả
Thử nghiệm nuôi thương phẩm kéo dài 42 ngày được thực hiện tại Việt Nam bằng cách sử dụng tôm thẻ chân trắng giống được nuôi với mật độ cao trong bể ngoài trời với lượng nước thay ít trong điều kiện nuôi thương phẩm.
4 nghiệm thức được áp dụng: nhóm đối chứng, nhóm kháng sinh (ABX), nhóm Lallemand (bổ sung LAL – LALPACK Probio và LALPACK Immune vào thức ăn và LALSEA Biorem vào nước ao) và nhóm kết hợp kháng sinh + Lallemand (LAL+ABX).
Tiếp xúc đột ngột với nước ngọt mô phỏng sự căng thẳng để kiểm tra khả năng phục hồi của tôm trước những thách thức phi sinh học. Phân tích vi sinh học đã được tiến hành để kiểm tra số lượng vi khuẩn đường ruột và nước của tôm. Ngoài ra, nước nuôi được lấy mẫu để phân tích cộng đồng vi khuẩn thông qua trình tự 16S rRNA. Các thông số sinh hóa nước cũng được đánh giá trong quá trình thử nghiệm.
Hình 1. Tăng trưởng trung bình hàng ngày (ADG) vào ngày 42 (A); Tổng nitơ amoniac (TAN) trong quá trình thử nghiệm (B) (P < 0,05).
Kết quả cho thấy, sự cải thiện đáng kể về mức tăng sinh khối và mức tăng trưởng trung bình hằng ngày ở tất cả các nhóm được bổ sung so với nhóm đối chứng (Hình 1A). Khả năng phục hồi trước các tác nhân gây căng thẳng phi sinh học cao hơn ở tất cả các nhóm được bổ sung, với nhóm Lallemand cho thấy thời gian tăng 14% lên 50% tỷ lệ tử vong và nhóm kết hợp cho thấy mức tăng 29%.
Hơn nữa, nồng độ amoniac và nitrit thấp nhất đối với cả hai nhóm Lallemand (Hình 1B). Nồng độ vi khuẩn axit lactic trong nước và ruột cao hơn đáng kể ở cả hai nhóm Lallemand, cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn. Sự điều biến trên cộng đồng vi khuẩn 16S trong nước của nhóm Lallemand chủ yếu góp phần làm tăng Candidatus Aquiluna (liên quan đến tăng cường quá trình chuyển hóa carbon và/hoặc thu nhận chất dinh dưỡng) và làm giảm nhóm NS3a_marine (liên quan đến sự nở hoa của tảo giáp) .
Ana Rodiles, nhà khoa học nghiên cứu tại Lallemand Animal Nutrition cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy việc lựa chọn đúng giải pháp vi sinh cho thức ăn và nước cho tôm có thể thúc đẩy hiệu suất và các hoạt động nuôi tôm bền vững. Nghiên cứu này khẳng định rằng các giải pháp dựa trên vi sinh nâng cao khả năng phục hồi của tôm, sức khỏe đường ruột và chất lượng nước ao, với những lợi ích có thể đo lường được chứng minh bằng các công nghệ giải trình tự”.
Thái An (Theo feedandadditive)
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
Tin mới nhất
T5,19/09/2024
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt