Đó là thông tin do Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vào ngày 28/7.
Người dân Quảng Phước (Quảng Điền) kiểm tra tôm nuôi cao triều
Sau các cuộc kiểm tra, nghiên cứu, cán bộ thú y thuỷ sản phát hiện bệnh EHP là ký sinh trùng ký sinh nội bào, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy dẫn đến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho quá trình tăng trưởng và lột xác. Hậu quả tôm nuôi chậm lớn, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm bệnh thứ phát.
EHP thường xuất hiện cùng tác nhân gây bệnh đốm trắng, hoại tử gan, tụy cấp, hội chứng phân trắng nên việc phát hiện và xử lý bệnh khá phức tạp. EHP xuất hiện nhiều ở các ao nuôi tôm thâm canh và nuôi nhiều vụ trong năm.
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, EHP có thể lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau, như môi trường ô nhiễm kèm theo mầm bệnh sẵn có trong môi trường ao nuôi; có sẵn trong nguồn thức ăn tự nhiên như mực, hàu và con dời; nguồn tôm giống không an toàn.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, hộ nuôi cần lựa chọn tôm giống chất lượng, quản lý tốt ao nuôi, thức ăn, môi trường nước trước trong quá trình nuôi và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học. Thường xuyên theo dõi các biến động thời tiết, môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm soát tốt môi trường nuôi, không để tảo phát triển quá mức, tảo tàn, phú dưỡng… ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi.
Đối với thức ăn tươi sống phải được xử lý triệt để mầm bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn, đặc biệt thức ăn cho tôm bố mẹ không nhiễm tác nhân gây bệnh. Đối với con dời, có thể tiến hành rửa sạch qua nguồn nước chảy liên tục, hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tồn tại tác nhân gây bệnh EHP; tăng cường giám sát, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi, đặc biệt bệnh EHP tại các cơ sở sản xuất giống…
Tin, ảnh: Hoàng Triều
Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế
- bệnh ehp li>
- bệnh EHP trên tôm li>
- bệnh trên tôm li>
- EHP li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt