Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn (số 1422) về việc khuyến cáo các biện pháp phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên tôm nước lợ; chủ động phòng, chống thiên tai năm 2022.
Khuyến cáo đối với nuôi tôm nước lợ.
Theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm có thể xuất hiện nhiều hình thái thiên tai như: Mưa giông, áp thấp nhiệt đới, bão, thời tiết thay đổi cực đoan gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là do năm nay đầu mùa mưa dồn dập làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước các ao đang nuôi như: Nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm… đã làm xuất hiện các bệnh đốm trắng, phân trắng và hội chứng tôm chậm lớn trên tôm nước lợ nuôi tại các vùng nuôi tập trung 3 huyện ven biển. Trước tình hình đó, Chi cục Thủy sản đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh.
Đối với tôm nước lợ, các khu vực không xuất hiện các bệnh nguy hiểm nên thả với mật độ thưa và thả cuốn chiếu nếu có nhiều ao nuôi. Mật độ tôm thẻ thả nuôi theo hình thức thâm canh từ 60 – 80 con/m2 (thả nuôi theo hình thức công nghệ cao từ 150 – 200 con/m2); tôm sú từ 20 – 25 con/m2 và giống trước khi thả phải được xét nghiệm không nhiễm các bệnh nguy hiểm (bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô).
Trong quá trình nuôi nên bổ sung vi sinh hữu ích để xử lý môi trường nước ao nuôi, trộn vi sinh hữu ích vào thức ăn cho tôm ăn để khống chế và ngăn ngừa bệnh; cần bổ sung vitamin C, acid hữu cơ, khoáng chất, men tiêu hóa nâng cao sức đề kháng cho tôm.
Định kỳ trộn các sản phẩm thảo dược có bán trên thị trường cho tôm ăn để phòng bệnh theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật hoặc nhà sản xuất. Nếu ao tôm nước lợ đang nuôi chưa đạt cở thương phẩm (<100con/kg) do các loại vi khuẩn gây bệnh nên sử dụng các sản phẩm diệt khuẩn định kỳ và trộn thảo dược cho tôm ăn. Nếu đạt kích cở thương phẩm thì thu hoạch ngay tránh thiệt hại.
Nước cấp bổ sung vào ao tôm nước lợ đang nuôi phải được xử lý triệt để các mầm bệnh nguy hiểm bằng hóa chất Chlorine với liều lượng 30kg/1000m3 mới cấp vào ao nuôi.
Đối với công tác phòng, chống thiên tai trong nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thuỷ sản khuyến cáo trước khi có mưa bão cần tập trung cho việc cải tạo, tu sửa, gia cố hệ thống ao nuôi hoặc đặt ống xả tràn, các công trình phụ trợ tại cơ sở đảm bảo an toàn khi mưa, bão đến. Đối với hình thức nuôi lồng bè tại huyện Châu Thành, Chợ Lách và Bình Đại thì gia cố, tu sửa hệ thống dây neo lồng bè, nhà ở, nhà kho trên bè.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên, vật liệu và trang thiết bị đảm bảo ổn định trong hoạt động sản xuất. Các đối tượng nuôi thủy sản khi đạt kích cỡ thương phẩm thì chủ động thu hoạch ngay để hạn chế thiệt hại do bão có thể xảy ra. Nếu chưa đạt cở thương phẩm thì di dời đến nơi an toàn…
Sau mưa, bão, cần xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; duy trì mở quạt nước trước, trong và sau khi mưa, bão nhằm hạn chế phân tầng nước và cung cấp đủ oxy cho tôm nuôi. Kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao nuôi duy trì trong khoảng thích hợp nhất để tôm sinh trưởng tốt. Sử dụng các sản phẩm chống sốc như: Yuca, c-tạt, các loại khoáng nhằm tránh gây sốc cho tôm đang nuôi.
Tin, ảnh: Cẩm Trúc
Nguồn tin: Báo Đồng Khởi
- phòng bệnh trên tôm li>
- tôm nước lợ li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt