Cái khó, ló cái khôn
Những năm đầu xóa bỏ bao cấp, như bao nông dân khác, gia đình ông Êm vất vả bám ruộng vẫn chẳng đủ ăn. Nhiều người rủ ông bỏ quê nghèo, kiếm kế sinh nhai. Nhưng nặng lòng với dòng họ, gia đình, ông cùng vợ con mạnh dạn thầu diện tích đầm của xã, kiếm sống qua ngày bằng việc bắt con cua, con cá dạt vào trong đầm. Ông Êm cho biết: “Thuở mới làm đầm, tôi chỉ nghĩ đến việc nuôi cua, nuôi tôm vì không có nhiều vốn liếng. Tình cờ, thả lưới bắt được con cá vược lớn, ý tưởng nuôi cá vược lóe lên trong đầu vì loài này sống khỏe, có thể thích nghi cả môi trường nước ngọt và nước lợ, lại có giá trị kinh tế cao.” Bén duyên với cá vược từ đấy, ông chạy vạy khắp nơi để có vốn cải tạo đầm, mua cá giống.
Năm 2007, ông Êm mua cá vược giống từ Vũng Tàu, nuôi thử mẻ đầu. Nhưng do chưa nắm chắc quy trình, hàng vạn con cá giống bằng hạt bưởi, thả xuống đầm chưa đầy một tháng bỗng dưng “bốc hơi” sau trận mưa to. Không nản lòng, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng hải sản do Hội Nông dân tổ chức, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ kinh doanh khác, ông tiếp tục mở rộng diện tích đầm nuôi hải sản. Mỗi năm, quy mô nuôi trồng hải sản của gia đình ông Êm tăng dần. Năm 2012, hâm nóng ước mơ chinh phục cá vược, ông đầu tư 600 triệu đồng mua 6 vạn cá giống. Cá nuôi được nửa năm gặp cơn bão nước nổi, đập vỡ, cá mất tăm, ông Êm trắng tay. Không từ bỏ con đường đã chọn, ông gia cố đập thêm chắc. Cuối cùng, cá chẳng phụ quyết tâm người nuôi, ông Êm bắt đầu thu lãi từ mô hình này.
Bỏ nhà to, ra ở chòi
Từ mô hình nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông Êm xây cất được 2 căn biệt thự khang trang, “hoành tráng” nhất nhì thôn.
Hiện nay, ông Êm nắm trong tay hơn 30 ha đầm, trong đó 13 ha nuôi cá vược. Theo ông Êm, cá vược muốn khỏe cần có nhiều oxi để thở, nên không thả cá với mật độ dày. Để tránh rét cho cá trong mùa đông, đầm phải bảo đảm độ sâu từ 4-5 m, nguồn nước sạch là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Ông Êm chia sẻ: “Khác với mô hình nuôi cá vược công nghiệp, ăn cám nổi, cá không chất lượng bằng dùng thức ăn tự nhiên. Ông Êm thường “săn lùng” cá nhâm, cá nục… ở cảng Máy Chai, rồi làm mồi cho cá vược, cá vược tuy lớn chậm hơn so với nuôi công nghiệp, nhưng thịt chắc, ngọt và thơm.
Gần nửa đời gắn bó với ao đầm, ông Êm không giữ bí quyết làm giàu cho riêng mình, mà luôn “mở lòng” với bà con trong thôn. Theo ông Êm, quy trình nuôi cá vược khá đơn giản: Sau khi mua cá vược giống về, ông quây lưới thành ao nhỏ để gột, khi cá lớn bằng 3 đầu ngón tay chuyển ra đầm thả. Lúc nuôi vược giống, phải xay nhỏ thức ăn. Cứ 2 ngày/lần, cho cá ăn vào lúc 10 giờ sáng. Cá lớn hơn cho ăn ngày 1 lần. Sau 16-18 tháng, cá vược đạt trọng lượng trung bình từ 2,5-3 kg, với giá bán từ 100.000-120.000 đồng/kg. Mỗi lứa, ông cung cấp cho thị trường từ 30-40 tấn cá vược thành phẩm. Trừ chi phí thức ăn, tiền công…gia đình ông thu lãi từ 1-1,2 tỷ đồng.
Mô hình nuôi cá vược của ông Êm góp phần mở ra hướng đi mới trong xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm nhiều lao động trong thôn. Hiện nay, gia đình ông Êm thường xuyên thuê 10-12 nhân công, với mức thù lao 5-6 triệu đồng/tháng. Ông Đoàn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên đánh giá, đầm nuôi cá vược của ông Hoàng Bá Êm là mô hình tiêu biểu ở xã Dương Quan. Ở Thủy Nguyên, có nhiều mô hình nuôi cá vược nhưng cá vược ở đầm ông Êm thực sự là “đặc sản” bởi bảo đảm nguồn nước sạch, đầm sâu, thức ăn tự nhiên. Với sự cần cù, chịu khó khai hoang, mở đầm, ông Êm xứng đáng là tấm gương sáng để nông dân trong vùng học hỏi, noi theo.”
Mai Lê
Nguồn: Báo Hải Phòng
- cá vược li>
- nuôi cá li>
- nuôi cá vược li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt