Từ mô hình cho con tôm chung nhà với cây lúa, một anh nông dân tuổi Dần đã thu về nửa tỷ đồng/năm.
Tuyệt chiêu nuôi tôm “chung nhà” với lúa, thu nửa tỷ đồng/năm
Người mà chúng tôi nhắc đến là anh Nguyễn Văn Nguyễn (36 tuổi, ngụ ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Những ngày cận tết, chúng tôi có dịp gặp anh Nguyễn khi gia đình đang tất bật thu hoạch vụ tôm càng xanh.
Vừa loay hoay rửa sạch tôm càng xanh mới đưa từ dưới ruộng lên, anh Nguyễn vừa cho hay: “Tôm càng xanh còn sống mới bán được giá cao. Nên tôm vừa đưa lên bờ là chuyển ngay vào nhà và cho vào thùng chạy oxy”.
Vụ nuôi tôm càng xanh đón tết được xem là vụ mùa quan trọng nhất trong năm của nông dân Thới Bình. Trước và sau Tết Nguyên đán sẽ là thời điểm bà con nông dân thu hoạch rộ vụ nuôi tôm Tết.
Anh Nguyễn thu về 50 triệu đồng từ vụ nuôi tôm càng xanh đón tết. Ảnh: Chúc Ly
“Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá tôm có giảm đôi chút, nhưng bù lại sản lượng tôm vẫn khá ổn định. Đợt này, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 500kg tôm càng xanh. Dự kiến có thể kiếm được khoảng 50-60 triệu đồng. Nhờ có được khoản tiền này mà gia đình có điều kiện để mua sắm chuẩn bị tết”- anh Nguyễn cho hay.
Mô hình bền vững
Tại địa phương, nông dân có cách thu hoạch tôm càng xanh khá độc đáo, đó là quậy bùn. Trước khi thu tôm, nông dân sẽ xả hết nước trong vuông. Sau đó, chuẩn bị một chiếc máy, một người cầm máy quậy bùn đi trước. Những người đi sau thì chỉ việc bắt tôm.
Năm nay, đối với tôm càng xanh cỡ 25-50 con/kg, được thu mua với giá khoảng 105.000-110.000 đồng/kg. Sát tết giá tôm có thể lên thêm từ 20.000-30.000 đồng/kg.
“Hơn 10 năm trước gia đình tôi cũng như nhiều nông dân khác, chưa biết đến mô hình nuôi tôm càng xanh dưới ruộng lúa. Nhưng sau đó, được chính quyền địa phương và Hội Nông dân hướng dẫn, đưa đi tập huấn, tôi đã áp dụng vào diện tích gia đình. Từ đó đến nay, mô hình nuôi tôm càng xanh, tôm sú, cua kết hợp trồng lúa đã luôn mang lại thu nhập cao cho gia đình”-anh Nguyễn bộc bạch.
Từ mô hình nuôi tôm kết hợp trồng lúa, nhiều nông dân đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu. Đây còn được biết đến là hình thức sản xuất bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.
Chia sẻ về cách sắp xếp mùa vụ cho phù hợp, anh Nguyễn cho hay: “Thông thường, khoảng tháng 6, 7 âm lịch là nông dân bắt đầu gieo mạ và cấy lúa xuống vuông. Lúc này, tôi cũng mua con giống tôm càng xanh để nuôi trong ao gièo. Sau khi gièo khoảng 1 tháng thì tôi mới thả tôm ra vuông nuôi”.
Anh Nguyễn cho biết, theo kinh nghiệm hơn 10 năm sản xuất của anh, mục đích của việc gièo tôm lại trước khi thả ra vuông là để kiểm soát được con giống.
Đồng thời, thời điểm này người nuôi có thể chăm sóc, cho ăn thêm để tôm khỏe mạnh. Sau khoảng 4 tháng nuôi, nông dân thu hoạch lúa xong thì cũng bắt đầu thu hoạch tôm càng xanh.
Đặc biệt, theo anh Nguyễn, tuy nguồn thu từ cây lúa không cao, nhưng nếu nông dân chỉ nuôi tôm, cua mà bỏ cây lúa thì không được. Lúa ngoài tạo thức ăn tự nhiên cho các loài thủy sản, còn có tác dụng tái tạo đất, môi trường rất tốt. Đây là điều kiện rất quan trọng trong sản xuất bền vững.
Hiện với diện tích khoảng 2ha, anh Nguyễn trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh, tôm sú và cua biển. Mỗi năm, gia đình anh thu về nửa tỷ đồng từ mô hình.
Ngoài trồng lúa và nuôi tôm, cua, anh Nguyễn còn biết đến là người giỏi giang, biết nắm bắt. Nhận thấy nhu cầu của bà con trong vùng khi thu hoạch tôm càng xanh, ai cũng cần đến hệ thống oxy giữ cho tôm sống, anh Nguyễn đã mạnh dạn đầu tư. Mấy năm nay, cứ vào mùa thu hoạch rộ tôm càng xanh, anh Nguyễn tất bật cho thuê thùng và hệ thống oxy. Tính riêng vụ tôm càng Tết, anh thu về không dưới 30 triệu đồng.
Chúc Ly
Nguồn tin: Danviet.vn
- mô hình tôm lúa li>
- nuôi tôm càng xanh li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt