Những ngày qua, nhiều người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên) khóc ròng bởi mưa lớn làm ngọt hóa vùng nuôi khiến tôm bị ‘sốc nước ngọt’ chết hàng loạt.
Ông Bùi Văn Khánh, một người nuôi tôm hùm ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết, trong 2 ngày 24 và 25/10, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới trên địa bàn xảy ra mưa lớn khiến vùng nuôi bị ngọt hóa. Điều này dẫn đến tôm hùm, cá nuôi lồng bè bị ‘sốc nước ngọt’ chết hàng loạt, người nuôi khóc ròng.
Người nuôi tôm hùm ở phường Xuân Yên, TX Sông Cầu (Phú Yên) buồn bã khi tôm nuôi bị chết. Ảnh: CTV.
Theo UBND phường Xuân Yên, tình trạng cá, tôm hùm chết vào ngày 24/10, qua nắm bắt sơ bộ có 22 người nuôi bị thiệt hại, với số lượng 8.443 con tôm hùm các loại như tôm sao, tôm tề thiên, tôm xanh và 12 tạ cá chẽm, mú..
Nhận được thông tin tại vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên có hiện tượng tôm, cá nuôi lồng chết đột ngột, ngày 25/10 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Sông Cầu tiến hành kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương để xác định nguyên nhân.
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, diễn biến tình hình tôm, cá chết xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, đột ngột. Thời gian từ đêm ngày 23 đến ngày 24/10 trên địa bàn có mưa liên tục, cộng thêm trong những ngày này là kỳ con nước kém theo lịch thủy triều, đã làm cho khả năng trao đổi nước ở tầng mặt và tầng đáy kém. Từ đó dẫn đến nước có sự phân tầng gây ra hiện tượng thiếu oxy cục bộ làm tôm, cá bị chết đột ngột.
Ngay sau khi phát hiện tôm, cá bị chết, người nuôi trong khu vực đã tiến hành biện pháp nâng lồng lên tầng nước trên. Hiện nay, tình hình tôm, cá nuôi trong khu vực này đã ổn định, không còn xảy ra tình trạng chết bất thường.
Về giải pháp để hạn chế rủi ro do sự cố môi trường vùng nuôi, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên khuyến cáo người nuôi không nuôi tôm, cá với mật độ dày, sang thưa mật độ nuôi để tránh hiện tượng bị thiếu oxy cục bộ tại lồng nuôi, cũng như không tăng số lượng lồng nuôi.
Tôm hùm chết do bị sốc nước ngọt. Ảnh: CTV.
Bên cạnh đó, người nuôi cần vệ sinh lồng nuôi để tăng cường quá trình trao đổi nước. Cùng với đó thường xuyên quan sát môi trường nước vùng nuôi và kiểm tra tình hình sức khỏe thủy sản nuôi, nhất là ban đêm, để phát hiện kịp thời sự cố xảy ra. Khi phát hiện môi trường biến đổi bất thường hoặc thủy sản nuôi xảy ra hiện tượng ngạt, cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp ganh lồng lên gần mặt nước; áp dụng các biện pháp tạo ôxy (sục khí, viên tạo ôxy) để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước cho thủy sản hô hấp.
Ngoài ra, người nuôi cần lưu ý tăng sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vitamin, chế phẩm sinh học Bio-EM, khoáng chất… vào thức ăn nhằm hạn chế bệnh phát sinh. Tuy nhiên không sử dụng thức ăn bị ươn, thối cho thủy sản ăn và phải quản lý cho ăn tránh dư thừa. Và khi thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm cần tiến hành thu hoạch, nhằm giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự cố do môi trường.
Được biết, đến cuối tháng 9/2021, ở vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông có hơn 46.700 lồng tôm hùm.
Nguồn tin: Báo Phú Yên
- Tôm hùm chết hàng loạt li> ul>
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
Tin mới nhất
T5,19/09/2024
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt