Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với những hộ không có vốn đầu tư lớn. Mô hình đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL. Cùng tìm hiểu Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công trong bài viết dưới đây nhé!
Chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh toàn đực
Vị trí ao nuôi nên gần nguồn nước, để dễ dàng cấp và thay nước khi cần thiết. Ao nuôi tôm càng xanh cần được trang bị đầy đủ hệ thống kênh cấp nước, thoát nước riêng biệt. Khu vực bờ ao cần được gia cố kỹ, đắp hang để tránh thẩm thấu, sạt lở đất khi mưa bão. Sau mỗi vụ nuôi cần rửa đáy ao, bơm cạn nước ao, bơm bùn sang ao chứa bùn để phơi khô và đổ bỏ. Vệ sinh xung quanh ao, thực hiện việc rửa, xả vài lần cho đến khi sạch hẳn thì tiến hành phơi đáy ao. Sau đó, bón vôi với lượng 10 – 20 kg/100 m vuông để ổn định pH nền đáy ao, tiêu diệt mầm bệnh từ vụ nuôi trước và phân hủy hết các khí độc (tùy thuộc vào độ pH và axit của đất).
Lấy nước vào ao nuôi cần phải được bơm qua túi lọc bằng vải kate để ngăn trứng cá, trứng tép và các loại chất lơ lửng khác. Ao nuôi có mực nước duy trì từ 1,2 – 1,5 m.
Con giống tôm càng xanh toàn đực
Chọn mua tôm càng xanh giống có chất lượng tốt từ các trại sản xuất có uy tín, tôm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng. Tôm phải đồng đều về kích cỡ từ 1,2 – 1,5 cm, tỷ lệ đồng cỡ trên 90%; thân tôm cân đối, đuôi xòe khi bơi lội; tôm bám vào thành bể, lội ngược dòng, phản xạ nhanh với tiếng động; ruột đầy thức ăn. Nếu mua tôm càng xanh toàn đực, phải có hợp đồng bảo đảm tỷ lệ đực trên 95%.
Mật độ thả giống thích hợp đối với hình thức nuôi bán thâm canh là 8 – 12 con/m2. Nên thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát và có các yếu tố môi trường phù hợp giữa bể ương và ao nuôi như: nhiệt độ, pH, độ mặn.
Thức ăn cho tôm càng xanh
Tốt nhất nên cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp, có độ đạm từ 30 – 40%, kích cỡ viên thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm. Giai đoạn đầu có thể sử dụng thức ăn cho tôm sú hoặc TTCT. Giai đoạn sau có thể sử dụng xen (1 lần/ngày), với thức ăn tự chế biến đã nấu chín để giảm chi phí. Hàng ngày cho tôm ăn 2 – 3 lần/ngày. Tháng nuôi đầu tiên cho ăn với lượng 8 – 10% tổng trọng lượng đàn tôm. Sau 1 tháng nuôi, lượng cho ăn khoảng 5 – 7% tổng trọng lượng đàn tôm. Đồng thời, có thể dùng sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.
Quản lý ao nuôi tôm càng xanh
Định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi, đảm bảo nằm trong ngưỡng phù hợp: pH = 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg/l; độ trong 30 – 40 cm.
Chủ động thay nước thường xuyên, lượng nước thay từ 20 – 30% nước trong ao nuôi. Khi cấp nước cần kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao lắng và ao nuôi phải có sự tương đồng và đảm bảo nguồn nước cấp vào không bị ô nhiễm.
Trong quá trình nuôi, cần chú ý theo dõi hoạt động của tôm trong ao, để có biện pháp điều chỉnh kịp thời và hợp lý. Hàng tuần, kéo lưới kiểm tra tôm, để quan sát đường ruột nhằm đánh giá mức độ bắt mồi, những dấu hiệu của bệnh trên tôm (quan sát mang, màu sắc, khối cơ, những biến dạng khác của tôm…), cần theo dõi và dự đoán thời kỳ lột xác của tôm, để có những điều chỉnh về lượng thức ăn, quạt nước, sục khí, hoặc chuẩn bị thu hoạch…
Sau khi thả được 60 – 75 ngày, người nuôi tiến hành bẻ càng, giúp cho tôm sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, hạn chế ăn lẫn nhau. Vị trí bẻ ở khớp gần cơ thể, nhằm tạo điều kiện cho tôm tự bỏ càng một cách tự nhiên. Phương pháp này giúp tôm lớn nhanh, tăng kích cỡ, đẹp về màu sắc, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao
Định kỳ bổ sung Vitamin C vào thức ăn kết hợp men vi sinh đường ruột, nhằm tăng đề kháng và khả năng tiêu hóa cho tôm.
Thu hoạch tôm càng xanh
Sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng có thể tiến hành thu hoạch. Thu hoạch tôm càng xanh cần phải tiến hành thu nhiều lần. Thực hiện các biện pháp tăng cường ôxy, bằng cách sục khí trong các bể chứa tôm thương phẩm, để tôm không bị chết ngạt.
Để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao, kiểm soát dịch bệnh tốt, cần tuân thủ các quy trình từ chuẩn bị ao nuôi tông càng xanh, lựa chọn con giống tốt, chế độ cho ăn phù hợp đến quản lý ao nuôi chặt chẽ. Trên đây, TSVN đã gửi tới bạn đọc Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công, chúc bà con nuôi tôm có một vụ mùa bội thu!
Theo: Nam Cường – TSVN
- mô hình nuôi tôm càng xanh li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt