Trồng cây kết hợp nuôi tôm trên sa mạc nhiễm mặn

Hãng Boeing, Hãng hàng không Etihad Airway, Học viện Kỹ thuật Masdar và Hãng xăng dầu UOP Honeywell của UAE đang liên kết để thực hiện một dự án trồng cây nhiên liệu Halophytes trên 2ha ở sa mạc ven biển thuộc Abu Dhabi của UAE.


Khu trồng cây nhiên liệu kết hợp nuôi tôm, cá ở Abu Dhabi. Ảnh: Arabianoilandgas

Mô hình được khởi động ngày 6/3 này là cơ sở đầu tiên trên thế giới thực hiện cùng lúc cả việc nuôi trồng thực phẩm và trồng cây nhiên liệu sinh học trên đất sa mạc bằng cách tưới trực tiếp từ nước biển.

“Nghiên cứu này nhằm củng cố khả năng của UAE để đảm bảo an ninh nguồn nước và lương thực mà vẫn bảo vệ được hệ sinh thái từ biển tới sa mạc. Dự án không chỉ sản xuất nhiên liệu sinh học bền vững mà còn tạo lối đi cho ngành thủy sản” – TS Al-Zeyoud – Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu UAE nói.

Nếu mô hình này khả thi trên diện tích nhỏ, dự án sẽ có thể mở rộng với quy mô lên tới 200ha và nhân rộng ở nhiều nơi. khác.

“Khi dân số Trái đất đạt 9 tỷ người, chúng ta phải có công nghệ tiên tiến đảm bảo sản xuất thực phẩm bền vững. Cơ sở đổi mới ở Abu Dhabi có thể đem lại những đột phá tiềm năng với khả năng cung cấp cả thực phẩm và nhiên liệu hàng không. Đây có thể là một cách thức bền vững trên diện rộng” – TS Kevin Fitzsimmons – Giáo sư môi trường học tại Đại học Arizona – nhận định.

M.Trí (Theo Uaeinteract)

Để lại bình luận của bạn