Được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến nông Trung ương giai đoạn 2020 – 2022, vừa qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã triển khai thành công dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm bioga xử lý môi trường” tại tỉnh Trà Vinh.
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm bioga xử lý môi trường tại tỉnh Trà Vinh
Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm bioga xử lý môi trường” được thực hiện tại xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải với các ao nuôi có diện tích 1.500 m2/ao và hệ thống ao ương, ao lắng và ao xử lý nước thải; ao ương và ao nuôi được che phủ lưới với độ che nắng 65%. Trong ao ương và ao nuôi có lắp đặt đầy đủ hệ thống siphon, quạt nước và sục oxy đáy.
Điểm đặc biệt của dự án là cả 2 ao nuôi đều được lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo môi trường nước tự động và hầm bioga. Đây là hệ thống có chức năng giám sát tự động các chỉ tiêu chất lượng nước trong ao nuôi gồm ôxy hòa tan, nhiệt độ, độ pH, độ mặn; các chỉ số này nếu vượt ngưỡng cho phép hệ thông tự động gửi cảnh báo các thông số môi trường qua điện thoại thông minh để người nuôi kịp thời xử lý; đồng thời, lưu trữ, phân tích và truy xuất dữ liệu lịch sử vụ nuôi thường xuyên. Đối với hầm bioga chứa các chất thải xi phong từ ao nuôi từ đó hạn chế được ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo ra khí đốt người dân sử dụng thay thế ga hàng ngày tại trại nuôi.
Dự án thực hiện thả nuôi với mật độ 200 con/m2 , áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn. Sau khoảng 70 ngày nuôi, tôm nuôi đạt kích cỡ bình quân 55,5 con/kg, sản lượng thu hoạch 10,162 tấn, tương đương năng suất đạt 34,64 tấn/ha/vụ. Với giá bán bình quân khoảng ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình cho lợi nhuận từ 250 – 300 triệu đồng, tương đương 1 – 1,5 tỉ đồng/ha/vụ.
Khi tham gia dự án, các hộ nuôi sẽ được cán bộ khuyến nông tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, trong tháng nuôi đầu tiên tôm được ương nuôi hoàn toàn trong nhà kính nên việc quản lý, chăm sóc tốt hơn so với ao nuôi; tỉ lệ sống giai đoạn ương đạt 100%. Từ tháng nuôi thứ 2 trở đi, tôm được đưa ra 2 ao nuôi. Ở giai đoạn này, do tôm giống thả nuôi có kích cỡ lớn, cộng với quy trình chăm sóc được thực hiện nghiêm ngặt, đặc biệt, tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi được kiểm soát tự động, dữ liệu được tích hợp vào phần mềm quản lý và đưa ra các cảnh báo kịp thời khi vượt ngưỡng cho phép nên tôm nuôi phát triển tốt, tỉ lệ sống bình quân đạt trên 94%.
Ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh, chủ nhiệm dự án cho biết, trong những năm qua, nuôi tôm đã trở thành thế mạnh và con tôm được tỉnh Trà Vinh xác định là một trong những con nuôi chủ lực tạo sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Nhiều mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao đã được người nuôi tôm áp dụng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành liên kết chuỗi giá trị và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, môi trường ao nuôi ngày càng suy giảm… đã làm tôm nuôi chậm lớn, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, khiến người nuôi tôm bị thiệt hại nặng nề.
Để giảm dịch bệnh, gia tăng tỉ lệ thành công trong nuôi tôm thì việc ổn định chất lượng nước là chìa khóa để thành công. Muốn ổn định được chất lượng nước, thì trước hết người nuôi cần phải theo dõi và giám sát. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng cách thông thường là đo bằng các test kit, thực hiện 1 – 2 lần trong ngày hay trong tuần thì sẽ không đảm bảo được sự an toàn cho tôm nuôi. Do vậy, cùng với việc hoàn thiện quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn phù hợp với thực tế địa phương thì việc ứng dụng các công nghệ số, có khả năng giám sát liên tục các chỉ tiêu chất lượng nước quan trọng, có tốc độ biến đổi nhanh và đưa ra cảnh báo kịp thời là hết sức thiết thực.
Hệ thống giám sát và cảnh báo chất lượng nước được kết nối wifi và phần mềm theo dõi điều khiển trên điện thoại thông minh và máy tính với thời gian cập nhật dữ liệu là 2 phút/lần. Các dữ liệu này sẽ được cập nhật lên điện toán đám mây, giúp người nuôi tôm giám sát từ xa thông qua các thiết bị di động thông minh như điện thoại, ipad, máy tính bảng. Dữ liệu sẽ được so sánh với ngưỡng cho phép được cài đặt sẵn để thực hiện cảnh báo. Thông qua hệ thống giám sát và cảnh báo chất lượng nước, các yếu tố môi trường trong ao nuôi được quan trắc liên tục suốt ngày đêm, điều mà con người không thể làm được. Nhờ đó, có thể cảnh báo kịp thời cho người nuôi tôm. Ngoài ra hầm bioga xử lý được chất thải góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường nước, hạn chế rủi ro dịch bệnh, đây cũng là mô hình từng bước ứng dụng công nghệ số vào nuôi tôm, là khâu then chốt để nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh phát triển hiệu quả và bền vững.
Thanh Tuyển
Nguồn tin: mard.gov.vn
- Công nghệ 4.0 li>
- siêu thâm canh li>
- tôm thẻ chân trắng li> ul>
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt