Ngành tôm toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm giá và nhu cầu giảm cùng với sự gia tăng chi phí thức ăn và sản xuất.
McIntosh, Giám đốc điều hành của Homegrown Shrimp USA, trang trại nuôi tôm theo hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn của CP Foods ở bang Florida, Mỹ, đã được Trung tâm Thủy sản có trách nhiệm vinh danh Giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Hội nghị Thượng đỉnh Tôm năm 2023 vì cam kết đối với sản xuất tôm bền vững. Theo CP Foods, những đổi mới của ông đã tác động đáng kể đến ngành thủy sản toàn cầu, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Mục tiêu sắp tới của công ty là ứng dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản cho nuôi tôm thương mại, bao gồm cải thiện an toàn sinh học thông qua tăng cường kiểm soát mầm bệnh và quản lý chất thải đồng thời giảm thiểu việc sử dụng nước.
Ngành nuôi tôm đã trải qua một quá trình phát triển từ phụ thuộc phần lớn vào tôm đánh bắt tự nhiên sang tăng nuôi trồng thuỷ sản với sản lượng không ngừng tăng. Tuy nhiên, những thách thức gần đây, bao gồm dịch bệnh bùng phát, biến động thị trường và chi phí sản xuất tăng cao làm giảm lợi nhuận của ngành. Tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, vốn mang đến những hiện tượng bất thường về thời tiết thường xuyên và dữ dội hơn, càng khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Dù những tiến bộ công nghệ có thể giải quyết một số vấn đề này, làm tăng đáng kể sản lượng tôm toàn cầu trong 10 năm qua nhưng lại làm gia tăng chi phí sản xuất, thực tế đã tăng nhanh hơn giá tôm được bán trên thị trường toàn cầu.
Trước tình hình khó khăn, các nhà sản xuất nên tập trung vào những vấn đề cơ bản như quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi và sức khoẻ con giống và mật độ thả. Khả năng chứa của ao đề cập đến sinh khối tối đa mà ao có thể duy trì mà không làm đàn bị chết vì bệnh tật hoặc các biến chứng khác. Một ao rộng sẽ có sức chứa thấp hơn so với ao được thông khí tốt, trong khi các cơ sở thâm canh trong nhà thường có sức chứa cao hơn do người nuôi có khả năng kiểm soát điều kiện nước hiệu quả, do đó giảm căng thẳng cho tôm. Ngoài ra, giảm căng thẳng cho tôm cũng là một yếu tố quan trọng duy trì tôm khỏe. Căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tôm và khiến chúng dễ mắc bệnh hơn. Nuôi tôm khỏe mạnh không chỉ đơn thuần là những con không có mầm bệnh mà còn ở trạng thái không bị căng thẳng.
Thùy Linh
Nguồn: Vasep.com.vn
- ngành tôm li>
- phát triển ngành tôm li> ul>
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt