Một phương tiện đơn giản để nâng cao hiệu quả nuôi tôm

Người nuôi tôm có thể tự tiết kiệm tiền và giảm dấu vết môi trường thông qua việc sử dụng các thiết bị sục khí hiệu quả hơn và áp dụng các kỹ thuật vận hành các thiết bị này hiệu quả hơn.

Một máy sục khí cánh dài điển hình, được người nuôi tôm ở Thái Lan ưa chuộng

Theo một nghiên cứu mới, phân tích các thiết bị sục khí được sử dụng trong sáu trang trại nuôi tôm ở Thái Lan, lượng năng lượng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chúng và các giải pháp thay thế khả thi.

Máy sục khí, cho phép đầu vào thức ăn nhiều hơn và tăng mật độ thả tôm, có các thiết kế bao gồm bánh guồng, tuabin đứng, bộ khuếch tán và venturi. Các tác giả lưu ý rằng ở các trang trại nuôi tôm châu Á, việc gắn bánh guồng vào phao và truyền động cho chúng bằng bộ nguồn được lắp bên cạnh ao cũng rất phổ biến. Thường được gọi là máy sục khí cánh dài, các thiết bị này được điều khiển bởi động cơ điện 2 đến 5 mã lực hoặc động cơ diesel 7,5 đến 16 mã lực. Mặc dù chúng có sẵn từ các nhà sản xuất máy sục khí, nhưng chúng thường được người nông dân lắp ráp từ các bộ phận của máy sục khí.

Thực tiễn phổ biến nhất được quan sát tại sáu trang trại là vận hành khoảng 50% máy sục khí cánh dài vào ban ngày và 100% vào ban đêm. Máy sục khí venturi được sử dụng chủ yếu vào ban đêm. Một trang trại vận hành máy khuếch tán 24 giờ một ngày và một trang trại khác chỉ khi thấy cần thiết.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng phạm vi sử dụng năng lượng của máy sục khí là 13,7–24,5 GJ trên mỗi tấn tôm được sản xuất, với mức trung bình là 18,1 GJ mỗi tấn. Họ ghi nhận “lượng quá nhiều công suất sục khí được lắp đặt trong các ao nuôi tôm Châu Á” và phản ánh rằng điều này “có thể là do người nuôi muốn bảo vệ chống lại nồng độ oxy hòa tan thấp bất ngờ trong trường hợp không có giám sát oxy hòa tan để xác minh tính hiệu quả”.

“Có một phạm vi sử dụng năng lượng khá rộng trên mỗi tấn tôm. Trong một số trường hợp, giá trị là từ 12 đến 15 GJ / tấn tôm. Bằng cách tổ chức vận hành máy sục khí hàng ngày, có thể giảm mức sử dụng năng lượng xuống 10–15 GJ / tấn ngay cả với các máy sục khí đang được sử dụng ở Châu Á. Việc áp dụng các thiết bị sục khí do nhà máy sản xuất sẽ làm giảm việc sử dụng năng lượng tại các trang trại hiện đang sử dụng các thiết bị sục khí cánh tay dài, do trang trại sản xuất, và đặc biệt là những thiết bị chạy bằng động cơ diesel. Cuối cùng, các thiết bị sục khí tiết kiệm năng lượng hơn có thể được sản xuất nếu các nhà sản xuất sử dụng thông tin sẵn có để cải thiện SAE của thiết bị sục khí. Có vẻ hợp lý khi kỳ vọng rằng một nỗ lực nghiêm túc của ngành nuôi tôm có thể giảm mức sử dụng năng lượng trung bình cho sục khí xuống còn 8 GJ / tấn hoặc ít hơn”, các nhà nghiên cứu quan sát.

Họ cũng lưu ý rằng khoảng 5 triệu tấn tôm nuôi được sản xuất hàng năm và ít nhất 70% sản lượng này là từ các ao có sục khí. Kết quả là, họ tính toán rằng việc giảm sử dụng năng lượng sục khí sẽ tiết kiệm cho ngành công nghiệp khoảng 87,5 triệu đô la một năm cũng như giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 460.000 tấn CO2 tương đương mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận đang băn khoăn tại sao người nuôi tôm châu Á không sử dụng máy sục khí do nhà máy sản xuất nhiều hơn và tại sao thiết kế bánh guồng được các nhà sản xuất cá da trơn Hoa Kỳ ưa chuộng lại không được áp dụng ở châu Á. Họ thừa nhận rằng máy sục khí cánh tay dài có thể được chế tạo bởi người nông dân với chi phí thấp hơn chi phí mua của một nhà máy sản xuất, trong khi một máy sục khí kết hợp các đặc điểm thiết kế của máy sục khí ao nuôi cá da trơn do Hoa Kỳ sản xuất sẽ đắt hơn các thiết kế hiện tại sử dụng.

“Tuy nhiên, chi phí đầu tư máy sục khí chỉ bằng một phần chi phí cho quá trình sục khí. Cần quan tâm đến hiệu quả truyền oxy, tuổi thọ sử dụng và chi phí bảo trì của thiết bị sục khí. Lợi ích lâu dài của chất lượng cao hơn, hiệu quả cao hơn, tuổi thọ dài hơn và ít bảo trì hơn dường như hoàn toàn bị bỏ qua. Đây có lẽ không phải là một đặc điểm văn hóa, bởi vì nó là một hiện tượng phổ biến đối với người nuôi tôm trên toàn thế giới. Điều này có thể là do nuôi tôm có khả năng sinh lời rất cao nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ thất bại cao. Có thể, người nuôi tôm muốn hạn chế đầu tư dài hạn càng nhiều càng tốt để giảm thiểu thiệt hại khi không thể tránh khỏi mất mùa”, họ cho biết.

www.thuathienhue.gov.vn