Lượng tôm xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ giảm mạnh

Tại 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ, xuất khẩu tôm đang khá ảm đạm. Trong khi đó, xuất khẩu sang Nhật Bản, EU, Hàn Quốc vẫn giữ được đà tăng trưởng dương. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tháng 7/2022, xuất khẩu tôm đạt trên 381 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,65 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tình hình “xuất ngoại” của tôm đang giảm dần trong 2 tháng gần đây.


Xuất khẩu tôm giảm mạnh tại 2 thị trường lớn trong tháng 7/2022

Tại Mỹ, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 550 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường này giảm mạnh trong 2 tháng gần đây (giảm 36% trong tháng 6/2022 và 54% trong tháng 7/2022).

VASEP cho biết, tổng nhập khẩu tôm của Mỹ đã chững lại kể từ tháng 5/2022 do tồn kho cao cùng các vấn đề về logistics, vận tải như tắc cảng, giá cước vận chuyển tăng, thiếu kho lạnh. Dự báo, giá tôm tại Mỹ cũng chịu áp lực giảm trong nửa cuối năm 2022.

Sau khi ghi nhận tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm, sang tháng 7/2022, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 38 triệu USD và giảm 17%. Tính chung 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 371 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại thị trường Trung Quốc, các nhà cung cấp tôm Việt Nam đang cạnh tranh mạnh với các nhà cung cấp từ Ecuador. Quốc gia này đang đẩy mạnh xuất hàng sang Trung Quốc để bù đắp cho lượng sụt giảm tại Mỹ.

Đồng thời, các quy định về nhập khẩu hàng hóa vẫn rất khắt khe, tạo ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp Việt.

Trong tháng 7/2022, xuất khẩu tôm sang EU vẫn tăng trưởng 16% nhờ trợ lực từ Hiệp định EVFTA. Các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn tăng trưởng khá ổn định. Cước tàu tới Nhật Bản và Hàn Quốc không cao như tới các nước phương Tây, lạm phát tại các nước này cũng chưa phải là vấn đề quá căng thẳng.

Tần Minh

Tieudung.giadinhonline.vn

Để lại bình luận của bạn