Humane Stunner Universal: Công nghệ gây mê tôm bằng điện

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Sau thử nghiệm thành công, Ace Aquatec đã công bố Humane Stunner Universal (A-HSU) có thể gây mê tôm trong nước một cách hiệu quả, an toàn, nhanh chóng và nhân đạo.

Công nghệ Humane Stunner Universal của Ace Aquatec (Ảnh: The fishsite)

Với hơn 400 tỷ con tôm được nuôi mỗi năm, ngành tôm toàn cầu là một trong những ngành nổi bật nhất trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng cho đến nay, không có yêu cầu gây mê tôm và động vật thân mềm nuôi trước khi giết mổ. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cho biết động vật giáp xác mười chân có cảm giác đau đớn. Điều này có nghĩa là cần tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các phương pháp giết mổ nhân đạo cho những động vật này.

Công nghệ Humane Stunner Universal của Ace Aquatec có thể gây mê tôm trong vòng chưa đầy một giây, giảm thiểu cơn đau, cải thiện phúc lợi cho tôm. Các nhà sản xuất có thể sử dụng quy trình gây mê ngay lập tức và không gây stress cho tôm ở mọi kích cỡ và đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc thời hạn sử dụng.

Quá trình bắt đầu với việc tôm được bơm nhẹ nhàng vào A-HSU, di chuyển qua ống khử nước, sau đó vào vùng nước gây choáng. Điện trường trong ống gây choáng đảm bảo rằng chúng bất tỉnh ngay lập tức và được duy trì trong các trường để giữ trạng thái gây mê kéo dài. Toàn bộ quá trình mất 40 giây và tôm không bị lấy ra khỏi nước.

“Việc gây mê bằng điện trong nước hiệu quả, an toàn và nhanh chóng là một thành phần thiết yếu của nuôi trồng thủy sản. Động vật giáp xác phản ứng mạnh mẽ khi được lấy ra khỏi nước dẫn đến stress và có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Công nghệ này mang lại cách thu hoạch hiệu quả và nhân đạo hơn so với các phương pháp thông thường khác”. Tiến sĩ Fabian Riedel, Giám đốc điều hành và người sáng lập Crusta Nova, cho biết.

Thu Hiền (Lược dịch)