[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo Hội nghị Thị trường thủy sản thế giới (GSMC), sản lượng tôm thế giới có khả năng giảm nhẹ khoảng 2%, xuống còn khoảng 4,87 triệu tấn năm 2023.
GSMC cũng đưa ra dự báo, sản lượng tôm của Ecuador có thể giảm khoảng 4% xuống còn 1,25 triệu tấn sau vài năm tăng trưởng mạnh lên 1,3 triệu vào năm 2022. Đối với toàn bộ khu vực Mỹ Latinh, dự báo giảm 2% xuống còn 1.788 tấn.
Top 10 quốc gia sản xuất tôm lớn nhất thế giới
Nguồn số liệu: National Fisheries Institute
Theo ông Robins McIntosh, phó Chủ tịch cấp cao của Charoen Pokphand Foods: “Trong hai năm qua, giá trị gia tăng ở Ecuador đã tăng lên. Nhưng tôi dự đoán mức tăng nhẹ, hoặc thậm chí giảm, dựa trên tình trạng dư cung và giá bán thấp. Vì vậy, nông dân ít tích cực hơn trong việc thả giống”.
Ông Sandro Coglitore, Giám đốc điều hành của Omarsa, nhà xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Ecuador, cho biết, quan điểm của ông là sản lượng sẽ tăng vào năm 2023. “Không có gì ngăn cản Ecuador tăng 20 % một lần nữa vào năm 2023. Châu Á, đang triển khai mô hình để Trung Quốc vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 và trở thành nhà sản xuất tôm thẻ chân trắng lớn thứ hai trên thế giới.
Bảng GSMC cho thấy Trung Quốc sẽ tăng 14% lên 820.000 tấn vào năm 2023, trong khi sản lượng của Ấn Độ giảm theo tỷ lệ tương tự xuống 690.000 tấn. Đối với toàn bộ châu Á, dự báo sản lượng giảm 5% xuống còn 2.802 tấn. McIntosh cho biết: “Tôi nghĩ rằng sản xuất năm 2023 chậm lại và có xu hướng tiêu cực, nhưng đây chỉ là dự đoán chủ quan”. Ông nói thêm: “Các quốc gia có thị trường tiêu thụ trong nước – như Brazil và Trung Quốc – dường như ít bị ảnh hưởng hơn so với những quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu”. McIntosh cũng dự đoán sản lượng của Việt Nam và Indonesia, hai nhà sản xuất lớn thứ tư và thứ năm trên toàn thế giới, đồng thời là nhà cung cấp lớn cho thị trường Mỹ, sẽ giảm sản lượng.
Hoàng Long (Lược dịch từ Undercurrentnews)
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt