GrowMax: Giải pháp đột phá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh TPD trên tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tập đoàn GrowMax đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công sản phẩm thức ăn chức năng đặc biệt Specific TPD. Sản phẩm như một giải pháp đột phá, không chỉ phòng ngừa tuyệt đối và hỗ trợ điều trị TPD trên tôm mà còn nâng cao tỷ lệ sống, tăng trưởng tốt giúp tôm nuôi sớm về đích.

Người nuôi tin tưởng chất lượng sản phẩm Specific TPD của GrowMax trong phòng ngừa và điều trị bệnh TPD trên tôm

TPD – Nỗi lo của ngành tôm

Bệnh TPD (Translucent post-larva disease) còn được gọi với tên bệnh Mờ đục hậu ấu trùng hay bệnh Hậu ấu trùng thủy tinh xảy ra trên tôm thẻ chân trắng. Bệnh được ghi nhận xuất hiện từ cuối năm 2020 tại Trung Quốc và mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian ngắn từ cuối năm 2023. Cho tới thời điểm hiện tại, bệnh TPD đã được ghi nhận lan rộng ở hầu hết các tỉnh nuôi tôm của Đồng bằng sông Cửu Long như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh,… với tốc độ lây lan nhanh và gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế.

Tôm nuôi có dấu hiệu phát bệnh từ 2 đến 15 ngày tuổi, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 60% vào ngày thứ 2 sau lần đầu tiên quan sát thấy những cá thể bất thường, và thậm chí lên tới 90–100% trong những trường hợp nặng vào ngày thứ 3.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh TPD được ghi nhận như gan tụy và đường tiêu hóa nhợt nhạt hoặc không màu, đường tiêu hóa trống rỗng, khiến cơ thể tôm bị bệnh trở nên trong suốt và mờ đục, tôm yếu dần, tốc độ bơi giảm. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nguyên nhân do vi khuẩn Vibrio

Parahaemolyticus (Vp- JS20200428004-2) – một loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio có độc lực rất cao gây ra và có tỷ lệ gây chết cho tôm cao nhất trong nhóm vi khuẩn này từ trước tới nay, nồng độ khuẩn lên tới 1.83×106 CFU/ml trong 24h, làm tôm chết hàng loạt với tốc độ chóng mặt.

Specific TPD – Giải pháp đột phá

GrowMax là một tập đoàn ngành tôm chuyên nghiệp của Việt Nam luôn đồng hành, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà người nuôi tôm trên cả nước đang gặp phải.

Bắt đầu từ cuối năm 2023, GrowMax đã thành lập bộ phận nghiên cứu và đánh giá thực nghiệm quy trình nuôi tôm an toàn sinh học, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh TPD với trọng tâm là thức ăn chức năng đặc biệt Specific TPD.

Được đánh giá là một giải pháp tổng hợp của GrowMax trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị TPD bao gồm từ con giống sạch bệnh của GrowMax, sản phẩm thuốc và chế phẩm sinh học GrowMax, khâu xử lý nước theo quy trình an toàn sinh học

GrowMax và yếu tố then chốt là thức ăn chức năng đặc biệt Specific TPD.

Specific TPD là một sản phẩm thức ăn chức năng đặc biệt được đội ngũ các chuyên gia dinh dưỡng GrowMax dày công nghiên cứu để xây dựng trên một công thức đặc biệt. Sản phẩm được bổ sung các chất phụ gia chuyên biệt có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch của tôm nuôi, nâng cao sức đề kháng của tôm nuôi trước các tác nhân gây bệnh TPD. Cùng với đó là nhóm hoạt chất sinh học đặc biệt hỗ trợ thúc đẩy hoàn thiện hệ tiêu hóa của tôm nhỏ, hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa thức ăn một cách hiệu quả nhất. Specific TPD giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu dành cho tôm nuôi tăng trưởng nhanh, đề kháng mạnh.

Trải qua thời gian dài nghiên cứu và đánh giá đồng bộ tại các ao nuôi tôm không chỉ của công ty mà trong bước đánh giá cuối cùng được áp dụng ngay tại ao nuôi của các khách hàng tham gia thử nghiệm.

Kết quả cho thấy, tới 93% các ao nuôi sử dụng thức ăn chức năng Specific TPD tôm phát triển ổn định, có kết quả âm tính với TPD.

Song song đó, GrowMax cũng đánh giá so sánh giữa các ao được cảm nhiễm tác nhân gây bệnh TPD, có tới 74% các ao sử dụng thức ăn Specific TPD và áp dụng giải pháp GrowMax tôm đã không còn dấu hiệu của bệnh TPD, tôm tăng trưởng phát triển bình thường trở lại.

Ông Shen Yen Ling, Phó Tổng Giám đốc phụ trách công thức và chất lượng, Ông cũng là trưởng bộ phận nghiên cứu đánh giá thực nghiệm quy trình phòng ngừa, hỗ trợ điều trị TPD cho biết: “GrowMax rất vui mừng chia sẻ tới người tôm trên cả nước một giải pháp hỗ trợ người nuôi tôm không còn lo lắng về những khó khăn của bệnh TPD. Sản phẩm thức ăn chức năng đặc biệt Specific TPD không chỉ giúp tôm vượt qua được bệnh TPD mà còn nâng cao tỷ lệ sống, tăng trưởng nhanh về đích. Với kinh nghiệm 37 năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất thức ăn nuôi tôm, tôi cùng các công sự tại GrowMax rất tự hào khi được đóng góp một phần công sức, trí tuệ và những nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật của mình cho sự phát triển của ngành tôm Việt Nam”.

GrowMax cam kết luôn đồng hành cùng người nuôi tôm trên cả nước, không chỉ mang tới những sản phẩm chất lượng tốt nhất, mà cùng với đó là những giải pháp kỹ thuật nuôi tôm hiệu quả nhất, góp phần mang tới những vụ mùa nuôi tôm thắng lợi.

GrowMax – Chất lượng kiến tạo niềm tin

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH THỨC ĂN THỦY SẢN GROWMAX

Nhà máy: Lô F, KCN Lộc An – Bình Sơn, xã long An, huyện Long Thành Tỉnh Đồng Nai

Hotline: (0251) 3684096

Email: thucanthuysan@growmax.com.vn

Website: growmax.vn