Nông dân nuôi tôm ở ÐBSCL đang áp dụng nhiều biện pháp cho ăn “cầm cự” và thu tỉa thưa khi mật độ quá dày, để giữ đàn tôm qua thời gian giãn cách xã hội.
Giá tôm càng xanh loại 20 con/kg của bà con nông dân nuôi tôm ở TP Cần Thơ chỉ còn 160.000-170.000 đồng/kg. Ảnh: LÊ VŨ
Theo ghi nhận của ngành Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, đến giữa tháng 8, nông dân đã thả tôm giống được 128.200ha tôm nuôi nước lợ (kế hoạch là 136.000ha). Với các hình thức nuôi thâm canh công nghiệp 2.258ha (chủ yếu là tôm thẻ chân trắng), quảng canh và quảng canh cải tiến 27.822ha, tôm – lúa chiếm diện tích lớn nhất, hơn 98.100ha. Sản lượng đã thu hoạch từ đầu năm đến nay ước đạt gần 73.000 tấn. Việc sản xuất, chăm sóc tôm nuôi của nông dân vẫn duy trì ổn định. Nhưng tôm tới kỳ thu hoạch mà đầu ra đang rất khó khăn, tiêu thụ chậm do rất ít thương lái đi thu mua. Từ đó giá giảm mạnh, nhất là đối với tôm càng xanh.
Theo khung lịch thời vụ sản xuất tôm nước lợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang, thời điểm tháng 8 là kết thúc vụ nuôi tôm – lúa, nông dân cần thu hoạch dứt điểm, để tận dụng nước mưa rửa mặn cho đất, chuẩn bị lấp lại vụ lúa. Trong khi đó có hơn 98.000ha nuôi theo mô hình tôm – lúa của tỉnh, có gần 26.700ha tôm càng xanh, đang gặp khó cả khâu thu hoạch và tiêu thụ. Vì tôm cành xanh thu hoạch phải tát cạn vuông và bắt thủ công nên cần đông nhân công nhưng do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg không thể tập trung đông người. Hơn nữa, tôm càng xanh bắt xong phải chạy oxy, bán tôm sống nên rất khó vận chuyển đi tiêu thụ.
Tôm thu hoạch khó bán, giá thấp nên nông dân chọn giải pháp tiếp tục kéo dài thời gian nuôi, chỉ thu hoạch tỉa khi mật độ quá dày. Anh Nguyễn Văn Thể, ở xã Ðông Hòa, huyện An Biên, có 3ha tôm – lúa, đang duy trì cho tôm ăn hằng đêm chờ qua thời gian giãn cách. Theo anh Thể, sau lứa tôm sú thả từ đầu vụ, anh thả nối tiếp lứa tôm thẻ chân trắng. Hiện tôm đã đạt cỡ 60-70 con/kg, cần thu hoạch để chuẩn bị cho vụ lúa. Nhưng hiện tại giá tôm rẻ quá, nên anh chỉ bắt bớt để tôm không bị bệnh do mật độ dày và duy trì cho ăn để tôm không mất sức. Hy vọng qua đợt giãn cách này, giá tôm sẽ bình ổn trở lại.
Ông Nguyễn Ngọc Toản, Trưởng Phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, cho biết, giá tôm nuôi đang thấp và khó tiêu thụ nên Trung tâm khuyến cáo nông dân cần tiếp tục chăm sóc, kéo dài thêm thời gian nuôi, chờ nhu cầu thị trường bình ổn trở lại. Riêng đối với tôm – lúa, do thời gian qua trời đã có mưa nhiều, tôm đã thích nghi với độ mặn giảm dần nên nông dân vẫn giữ tôm nuôi và vừa tranh thủ rửa mặn cho đất, để cho kịp xuống giống lúa mùa vụ tiếp theo.
Dự báo, nhu cầu tiêu thụ tôm thời gian tới sẽ tăng do nguồn cung bị thiếu hụt, nhiều nước sản xuất tôm bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên sẽ giảm sản lượng. Do đó, ngành Nông nghiệp Kiên Giang khuyến cáo nông dân tiếp tục duy trì, đẩy mạnh việc thả nuôi tôm, nhất là nuôi công nghiệp theo hình thức 2-3 giai đoạn, ứng dụng công nghệ cao, để tăng sản lượng tôm nuôi. Phấn đấu sản lượng tôm nuôi của tỉnh năm 2021 thu hoạch đạt 105.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với kế hoạch được giao.
Tại TP Cần Thơ và Ðồng Tháp nhiều hộ nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao cũng đang kéo dài thời gian nuôi bởi vì giá tôm hiện nay đang xuống thấp chỉ còn 160.000-170.000 đồng/kg do bị ảnh hưởng dịch bệnh nên khó tìm đầu ra. Trong khi đó mọi thứ đầu vào đều tăng, nhất là giá thức ăn cho tôm hiện nay đều tăng cao, nếu giá bán tôm như hiện nay thì nông dân không có lãi mà thậm chí thua lỗ.
Ðể tiết giảm chi phí cho tôm ăn các hộ nuôi đã tận dụng thức ăn có sẵn như khoai mì, khoai lang, cơm dừa khô hay bắp… cho tôm ăn giai đoạn cầm cự này. Ông Lê Văn Phiêm, ở xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ có 1ha nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao đang trong giai đoạn thu tỉa tôm bán, nhưng cả tháng qua do dịch bệnh COVID-19 không có thương lái đến thu mua. Vì vậy ông áp dụng giải pháp tiết kiệm cho tôm ăn thức ăn công nghiệp khoảng 30-50% và kết hợp với cho ăn giặm thêm các loại củ quả sẵn có tại địa phương. Ðây là các loại cây trồng được nông dân trồng quanh bờ bao ao nuôi tôm.
Ông Phiêm cho biết thêm, trước đây thường tôm nuôi sau khoảng 6 tháng, người dân bắt đầu tuyển lựa những con tôm lớn trước để thu hoạch tỉa bán dần đến khi kết thúc vụ tôm mới ngưng, với tổng thời gian kéo dài trong khoảng 10 tháng. Cách làm này không chỉ giúp nông dân có thu nhập thường xuyên và có thể bán tôm được giá cao, mà còn tận dụng hiệu quả được nguồn thức ăn trong ao nuôi, hạn chế tình trạng cạnh tranh về thức ăn giữa tôm lớn và tôm nhỏ.
Theo hộ dân thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, với diện tích ao nuôi khoảng 1ha, người dân có thể thu hoạch đạt tổng sản lượng tôm từ 1-1,2 tấn. Trong các năm trước, nhờ tôm bán được giá cao lên đến 220.000-240.000 đồng/kg (loại 20 con/kg), mỗi héc-ta nuôi tôm càng xanh nông dân có thể thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/vụ nuôi, sau khi trừ chi phí đầu tư.
Năm nay giá tôm càng xanh có phần giảm thấp so mọi năm do dịch COVID-19, tôm loại 20 con/kg hiện chỉ còn khoảng 160.000 đồng/kg. Dù vậy, các hộ nuôi tôm cho biết, nuôi tôm vẫn có lời dù khá thấp và với phương thức thu tôm tỉa dần, bà con kỳ vọng dịch COVID-19 sớm được khống chế để có cơ hội bán tôm giá cao hơn trong thời gian tới.
Nguồn tin: Báo Cần Thơ
- giữ vững sản lượng tôm li>
- sản lượng tôm li> ul>
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt