Theo ghi nhận từ thị trường tại Trà Vinh rất nhiều loại hải sản tươi sống như tôm sú, cua biển, sò huyết… tăng cao cả về giá bán lẫn nhu cầu. Hiện mỗi loại hải sản này đã tăng giá bán bình quân từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Trong 2 ngày qua nhiều loại hải sản tươi sống tại Trà Vinh không ngừng tăng giá. Giá bán mỗi loại tăng trung bình từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, có loại thậm chí tăng lên 30.000 đồng/kg. Hải sản có mức giá tăng nhiều nhất chính là tôm sú, tôm càng xanh, vọp, cua biển, so huyết. Không chỉ giá bán tăng mà nhu cầu cũng tăng vọt.
Theo đó, tôm sú được nuôi theo mô hình quảng canh rừng-tôm đạt kích cỡ từ 10-14 con/kg, được bảo quản có máy cung cấp ôxy còn sống có giá 350.000 đồng/kg; tôm càng xanh loại 7 con/kg (loại I) và còn sống có giá 300.000-320.000/kg; cua biển loại 1 con/kg có giá 450.000 đồng/kg, cua thịt loại 2-3 con/kg có giá 350.000 đồng/kg, cua gạch loại 3-4 con/kg có giá 400.000 đồng/kg; sò huyết loại 50-60 con/kg có giá 170.000 đồng/kg….
Mặc dù giá bán tăng cao, các hộ dân tổ chức đánh bắt và tăng lượng nguồn hàng nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Theo đó, 2 ngày qua lượng hải sản đưa ra thị trường chỉ đáp ứng khoảng hơn 50% nhu cầu thực tế. Nhiều nhà hàng, chợ đầu mối thiếu hàng để bán.
Sở dĩ, giá bán cũng như lượng hải sản bán ra tăng cao là do dịp nghỉ lễ Quốc khánh, nhu cầu ăn uống của người dân tăng đột biến. Ngoài các nhà hàng chọn mua để phục vụ đặt tiệc, khách du lịch thì nhu cầu ăn hải sản của các gia đình cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, chỉ có một số loại hải sản được khai thác, nuôi trồng theo phương thức thiên nhiên, chất lượng sạch và được bảo quản tươi sống mới bán được giá cao.
Hiện ở Trà Vinh đang áp dụng rất tốt mô hình rừng-tôm giúp nông dân giảm đến hơn 80% chi phí thức ăn, chủ động trong thu hoạch để chọn lựa tôm đạt kích cỡ loại I (10 con/kg trở lại) bán được giá cao, không bị động thu hoạch và thất thu khi gặp thị trường tôm giảm giá.
Theo khảo sát của ngành nông nghiệp Trà Vinh, trong năm nay, tại các huyện vùng ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, thị xã Duyên Hải có khoảng 5.700ha được nông dân nuôi trồng thủy sản theo mô hình sản xuất rừng-tôm. Đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao và bền vững mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Hiện nay các loại hải sản tại Trà Vinh đặc biệt là tôm sú, tôn thẻ chân trắng, tôm càng xanh được thị trường đặc biệt yêu thích. Vì thế với mô hình rừng – tôm đã mang lại cho người dân tại địa phương nhiều cơ hội phát triển kinh tế, làm giàu cao.
Theo baove.congly.vn
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt