Hiện tại ĐBSCL giá cá tra đang ở mức kỷ lục gần 30.000 đồng/kg cao nhất trong vòng 2 năm qua, nhưng nhiều nông dân kém vui vì không còn cá bán cho doanh nghiệp.
Hiện tại ĐBSCL cá thịt trắng từ 1 -1,2 kg/con được doanh nghiệp đến thu mua với giá từ 27.000 – 28.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg so với 2 năm qua.
Những ngày gần đây, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh như: An Giang, Ðồng Tháp và TP Cần Thơ cá thịt trắng từ 1 -1,2 kg/con được doanh nghiệp đến thu mua với giá từ 27.000 – 28.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm trước giá chỉ ở mức trên dưới 20.000 – 21.000 đồng/kg. Với giá cá tra hiện tại so với cách nay khoảng 2 tháng, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng ít nhất từ 3.000 – 5.000 đồng/kg và đang ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua.
Theo một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng Tháp nhận định, hiện nay giá cá tra nguyên liệu tăng do được nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để chế biến xuất khẩu và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường đang tăng cao khi kinh tế của các nước dần khôi phục trở lại sau đợt dịch Covid-19 vừa qua. Bên cạnh đó, nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương ở ĐBSCL giảm mạnh diện tích nuôi nên nguồn cá nguyên liệu thiếu cung cấp cho việc phục vụ xuất khẩu. Chính vì vậy tạo điều kiện cho giá cá tra tăng cao như hiện nay.
Ông Lê Thành Công, có diện tích nuôi cá tra hơn 2 ha ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết: Hiện nay gia đình mới bắt đầu thả giống cá tra nuôi lại vì 2 năm qua thua lỗ nặng. Hiện nay giá cá tra đang ở mức tốt, nông dân nào nuôi cá đạt sản lượng từ 350 – 400 tấn/ha và cá ít bị hao hụt thì nông dân lời từ 3.000 – 4.000 đồng/kg cá tra thương phẩm.
Theo ông Công, trên đà tăng giá cá tra nguyên liệu, giá cá tra giống hiện cũng tăng theo ít nhất từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với trước đây. Tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL, cá tra giống loại 30 – 40 con/kg có giá từ 35.000-37.000 đồng/kg. Giá cá tra nguyên liệu tăng đã thúc đẩy người dân tại nhiều nơi mua con giống để nuôi cá tra thương phẩm.
Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết: Bình quân mỗi năm ĐBSCL có hơn 5.000 ha nuôi cá tra phục vụ xuất khẩu chủ yếu tập trung các tỉnh nuôi cá tra nhiều như: An Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Tiền Giang và Bến Tre…sau gần 2 năm giá cá tra nguyên liệu ở mức thấp người nuôi thua lỗ nặng, nông dân treo ao ngày càng nhiều. Bất ngờ từ khi sau Tết Nguyên đán 2022 giá cá tra lại tăng cao nhưng nông dân kém vui vì không có cá để bán cho doanh nghiệp xuất khẩu. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp đưa ra giá thu mua rất cao 30.000 đồng/kg loại cá tra cở từ 850 – 900 gram/con (dưới 1kg/con) để bán sang thị trường Mỹ, nhưng rất ít nông dân có cá như thế để đáp ưng theo yêu cầu của doanh.
Theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra dự báo trong thời gian tới giá cá tra sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu xuất khẩu tăng.
Lý giải nguyên nhân khiến giá cá tra nguyên liệu được đẩy lên cao, ông Quốc cho rằng, sau 2 năm bị tác động bởi dịch Covid-19 khiến nông dân nuôi cá tra thua lỗ rất nhiều, dẫn đến hết vốn thậm chí có nhiều người chuyển sang nuôi các đối tượng thủy khác, cho nên lượng cá nguyên liệu cung cấp cho thị trường không nhiều. Dự báo giá cá tra nguyên liệu có khả năng còn tăng giá nữa trong thời gian tới do nhu cầu xuất khẩu tăng và nguồn cung có phần hạn chế.
LÊ BẢO YẾN
- giá cá tra nguyên liệu li>
- giá cá tra tăng li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt