Các yếu tố thủy lý hóa bị ảnh hưởng khi mưa lũ

Mưa lũ không chỉ cuốn trôi tôm nuôi mà còn để lại những hậu quả xấu cho chất lượng nước nuôi trong ao. Vậy nên, việc đầu tiên cần phải làm sau mỗi đợt mưa lũ chính là khắc phục môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho những con còn lại phát triển tốt, giảm tối đa thiệt hại và cũng là chuẩn bị môi trường tốt cho các đợt nuôi tiếp theo.

Ngoài những yếu tố được đề cập dưới đây, chất lượng, số lượng thức ăn và việc quản lý dịch bệnh sau mưa lũ cũng là những điều cần đặc biệt quan tâm lưu ý. Cần tiến hành cho ăn với chế độ ăn hợp lý tránh để thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi, kết hợp với việc phòng trừ các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây ra do mưa lũ…

Yếu tố thủy lý hóa Ảnh hưởng Khắc phục Điều kiện lý tưởng
Oxy hòa tan Ban đầu thì tăng nhưng sau đó thì giảm rõ rệt Bật tất cả các hệ thống quạt nước và sục khí duy trì hàm lượng oxy bão hòa trong nước ao. Thay nước từ từ 4,0 – 7,0 ppm
Độ cứng Giảm tùy theo thể tích nước ao nuôi Tạt vôi bờ ao hoặc đặt các bao CaCO3 (500kg/ha) quanh bờ ao để khi mưa xuống sẽ hòa tan CaCO3 trước khi chảy vào ao 40 – 400 ppm
H2S Tăng cao sau 2 -3 ngày sau khi mưa Duy trì pH ổn định và duy trì lượng oxy tối ưu. Xử lý bùn đáy ao. Kiểm soát bằng vi sinh. Bật quạt nước hết công suất. Bón vôi xung quanh ao nuôi. Duy trì sự phát triển của tảo trong ao nuôi ở mức hợp lý. 0 ppm
NH3 0 – 0,5 ppm
pH Có thể giảm xuống dưới mức 6,7 và nhiều hơn nữa sau đó Rải vôi dọc bờ ao trước khi trời mưa (rải khô), khoảng 10kg CaO/ 100m bờ. Sau khi mưa, nên hòa vôi CaCO3 và Dolomite tạt xuống ao khoảng 5 – 10kg/1000 m3 nước. Tăng cường quạt gió tránh phân tầng nước. 7,5 – 8,5
Độ mặn Giảm tùy theo lượng nước ao nuôi Đảm bảo mực nước trong ao nuôi từ 0.5m trở lên để giảm biến động các yếu tố môi trường. Chuẩn bị hệ thống ao lắng. Thay nước để cân bằng lại độ mặn. Nước ngọt: <0,5 ppt
Nước lợ: 0,5 – 30 ppt
Nước mặn: 30 – 40 ppt
Tối ưu: 15 -25 ppt
Nhiệt độ Thông thường giảm từ 3 – 5oC Khơi thông các kênh, rãnh trong hệ thống nuôi. Xả bớt tầng nước bề mặt có nhiệt độ thấp. Tôm thẻ: 25-30oC Tôm sú: 28-30oC
Độ đục Tăng cao Sử dụng muối vô cơ như Nhôm Sunfat (Al2(SO4)3) để tạo kết tủa và lắng tụ, hoặc thạch cao với liều lượng 30kg/1000m2 lặp lại 2-3 lần. 30 – 45 cm