Cà Mau: Chỉ đáp ứng 45% nhu cầu tôm giống

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, hiện tại địa phương mới chỉ đáp ứng được 45% nhu cầu tôm giống phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh. 

 

Nguồn tôm giống hơn 55% còn lại ở Cà Mau hiện nay được nhập chủ yếu từ các tỉnh miền Trung với số lượng khoảng 10-12 tỷ con/năm, trong đó khoảng 40% là tôm thẻ chân trắng. “Tôm được kiểm tra, kiểm dịch trước khi nhập vào tỉnh, tuy nhiên do địa bàn rộng, nhiều ngõ, ngách trên đường thủy lẫn đường bộ nên rất khó kiểm soát chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ”, ông Phan Hoàng Vũ – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thông tin.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 800 cơ sở sản xuất giống thủy sản (chủ yếu sản xuất tôm sú giống và cua giống), tập trung ở các huyện: Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển và 1 đơn vị sản xuất giống lúa là Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau. Hàng năm các cơ sở sản xuất tôm giống trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 45% nhu cầu con giống và 2,7% nhu cầu giống lúa.

Lượng trại sản xuất tôm giống có chất lượng, uy tín được người dân tin cậy còn thấp (khoảng 50%), chủ yếu phục vụ cho nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến, giá thành tôm giống thấp. Việc cung cấp giống cho nuôi thâm canh, siêu thâm canh chỉ đạt khoảng 5% và giá thành khá cao. Đây là một nghịch lý và là rào cản lớn cho việc chủ động trong sản xuất, ảnh hưởng đến giá thành, lợi nhuận người nuôi tôm tại Cà Mau.

Hiểu Linh