Cá giống Điêu hồng Thăng Long: Quy trình sản xuất và hiệu quả nuôi trồng


[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghề nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở khu vực châu Á. Tuy nhiên, ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt và các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu khiến nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng khó khăn hơn. Nhằm mang đến một hiệu quả và lợi nhuận tốt hơn cho người nuôi, Tập đoàn Thăng Long luôn nỗ lực hết mình trong việc nghiên cứu phát triển thức ăn, con giống và mô hình kỹ thuật, đồng thời Thăng Long cũng cho ra mắt thành công dòng cá giống Điêu Hồng, thức ăn chuyên dụng cá Điêu Hồng Sea Master chất lượng cao và xây dựng thành công mô hình nuôi cá Điêu hồng TLSS (Thăng Long Smart System) vào năm 2022.

 

Trong những năm qua, nguồn giống cá Điêu hồng của Tập đoàn Thăng Long đã được nhiều người nuôi sử dụng công nhận và khẳng định với ưu điểm là tăng trưởng nhanh, kích cỡ cá thịt đồng đều, thịt lưng dày, màu sắc đẹp, tỷ lệ phi lê cao, khả năng kháng bệnh tốt và tỉ lệ đực cao.

Năm 2022, Tập đoàn Thăng Long đã xây dựng và hoàn thiện quy trình ương giống Điêu hồng dựa trên đặc điểm môi trường nuôi tại địa phương. Qui trình được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn ương nuôi cá bột từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7, tỉ lệ sống đạt 80-85%; giai đoạn 2 từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 14, giai đoạn phát triển hệ tiêu hóa, tỷ lệ sống đạt 95,5-97,5%; giai đoạn 3 từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 21, cá con được ương đến khi phát triển hoàn chỉnh, tỷ lệ sống đạt 98,9-99,9%. Trong suốt quá trình ương nuôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn sinh học, trong suốt quá trình tuyệt đối không sử dụng chất kháng sinh, chỉ sử dụng thức ăn chuyên dụng và các sản phẩm chế phẩm sinh học như Bogaca, Tiger Men Plus… của Tập đoàn Thăng Long, giúp nâng cao sức khoẻ của đàn cá giống.

Cá giống trước khi xuất bán ra thị trường đều phải qua quá trình sàng lọc để kích cỡ giống được đồng đều, kiểm tra ký sinh trùng bằng kính hiển vi, kiểm tra hoạt lực của cá, khử trùng cơ thể giống, cho thải sạch thức ăn còn lại trong đường ruột… tất cả các công đoạn này đều phải thực hiện đúng theo tiêu chuẩn sản xuất của Thăng Long, sau khi đạt hết các khâu kiểm tra mới được xuất giống cho khách hàng. Đến nay, Tập đoàn Thăng Long đã sản xuất và cung cấp ổn định nguồn giống Điêu hồng chất lượng cao cho thị trường. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, Thăng Long đã có kế hoạch mở rộng trại sản xuất giống cá Điêu hồng và cá Rô phi tại tỉnh Đồng Tháp vào năm 2023 này. Dự kiến khi dự án đưa vào hoạt động mỗi năm Thăng Long có thể cung cấp trên 200 triệu con giống cá Điêu hồng và cá Rô phi ra thị trường.

 

Hiệu quả ương nuôi khi sử dụng nguồn cá giống Thăng Long

Giai đoạn ương nuôi cá giống

Trong suốt quá trình sản xuất, chúng tôi thường theo dõi đánh giá so sánh về chất lượng con giống của Thăng Long với các dòng khách hàng đang sử dụng phổ biến trên thị trường. Con giống Điêu hồng Thăng Long cùng với quy trình ương nuôi TLSS đã tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với các dòng cá giống khác trong điều kiện ương nuôi theo kiểu truyền thống đơn thuần (chi tiết theo dõi trong bảng 1). Trong đó, đặc biệt con giống Thăng Long vượt trội hơn hẳn về tốc độ tăng trưởng cùng với tỉ lệ sống sau quá trình ương nuôi.

Bảng 1. Kết quả so sánh ương cá bột Điêu hồng F1 Thăng Long

Giai đoạn nuôi thương phẩm

Kết quả cá Điêu hồng thương phẩm khi sử dụng mô hình TLSS Thăng Long: kích thước lồng 6m (dài) x 12m (rộng) x 3m (sâu), mật độ thả 110-120 con/m³, thời gian nuôi 170-180 ngày, sử dụng con giống F1 và thức ăn Thăng Long, giúp cá đạt 700-800 g/con tỷ lệ sống đạt 65%, hệ số FCR từ 1,55 đến 1,65. Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 20-30% so với các nguồn giống cá Điêu hồng khác.

Ngoài ra, để giúp người dân giải quyết các vấn đề trong quá trình nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả và lợi nhuận, Tập đoàn Thăng Long đã không ngừng đào tạo và nâng cao kỹ thuật nuôi trồng cho các kỹ sư. Hiện, Tập đoàn đã xây dựng được đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp trên 200 người và bố trí đến các vùng nuôi để chăm sóc và phục vụ kỹ thuật cho người nuôi.

Tập đoàn Thăng Long luôn kiên trì mục tiêu “Chất lượng – kiến tạo một thương hiệu, Phục vụ – thành tựu vạn người nuôi” và sẽ không chùn bước để tiến đến mục tiêu đúng đắn này. Tập đoàn sẽ cung cấp nhiều hơn nữa nguồn giống và nguồn thức ăn chất lượng cao, xây dựng và nâng cấp mô hình ngày càng hiệu quả hơn, giúp nâng cao hơn nữa lợi ích kinh tế cho người nuôi. Tạo ra cục diện Đại lý – Người nuôi – Công ty cả ba bên đều cùng phát triển cùng chiến thắng.

Tập đoàn Thăng Long