API: Hướng tới thị trường tôm bố mẹ Việt Nam

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngành sản xuất tôm giống Việt Nam hiện nay phần lớn phụ thuộc vào nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu. Có thể thấy, Việt Nam là một thị trường vô cùng tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất tôm bố mẹ trên thế giới. Phóng viên Tạp chí Người Nuôi Tôm đã có cuộc trao đổi với ông Robin Pearl, chủ sở hữu kiêm Giám đốc điều hành của American Penaeid Inc. (API), công ty sản xuất tôm bố mẹ có trụ sở đặt tại Florida, Hoa Kỳ.

Ông Robin Pearl, Chủ sở hữu kiêm Giám đốc điều hành American Penaeid Inc. (API)

NNT: Thưa ông, ông đã làm việc trong lĩnh vực sản xuất tôm bố mẹ được bao lâu? Điều gì đã truyền cảm hứng cho ông để thành lập nên thương hiệu API?

Mr. Robin: Năm 2013, tôi bắt đầu với ngành tôm, xuất phát điểm từ một người nuôi tôm ở Florida, Hoa Kỳ. Tại thời điểm đó, nguồn tôm bố mẹ sẵn có tại Hoa Kỳ đơn giản là không thể đáp ứng được trong hệ thống của chúng tôi, điều này khiến chúng tôi bắt buộc phải nghiên cứu về giống tôm bố mẹ phù hợp cho mình.

Năm 2014 và 2015, tôm nuôi của chúng tôi có tỷ lệ chết cao gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và khả năng hoạt động của chúng tôi. Sau khi biết về tầm quan trọng và thấy được tác động của di truyền học, tôi phát hiện ra rằng nhiều người nuôi tôm trên khắp thế giới cũng gặp phải những vấn đề giống như chúng tôi. Tôm của họ có khả năng sống sót rất thấp dẫn đến rất nhiều vụ nuôi thất bại. Vào năm 2016, chúng tôi đã thành lập công ty American Penaeid, Inc. (API) để tiếp thị tôm bố mẹ trên khắp thế giới.

NNT: Có thể thấy, API đã trở nên thành công và là thương hiệu tôm bố mẹ được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận, theo ông yếu tố nào đã giúp API chinh phục được những khách hàng khó tính nhất?

Mr. Robin: Tôm giống và các kỹ thuật lựa chọn của API hoàn toàn khác so với nguồn cung thường được cung cấp cho những người nuôi tôm trên khắp thế giới.

1. Chương trình lựa chọn tôm của chúng tôi tập trung vào tỷ lệ sống trước tiên, sau đó là tăng trưởng. Tất cả các công ty tôm bố mẹ cạnh tranh với API tập trung chính vào dòng tôm phát triển nhanh, và thật sự tôm do họ cung cấp phát triển rất nhanh. Nhưng ngược lại, để đạt được tốc độ tăng trưởng đó họ cũng phải chấp nhận rằng tôm nuôi sẽ có sức đề kháng yếu. Tôm giống API đặt yếu tố tăng sức đề kháng lên hàng đầu, điều này đảm bảo rằng tôm nuôi sẽ sống sót và cho thu hoạch.

2. API sử dụng các hệ thống dựa trên công nghệ DNA tiên tiến, giúp xác định tôm thuộc quần thể nào. Công nghệ này cho chúng tôi khả năng kiểm tra tôm của mình trong môi trường sản xuất thực tế, chọn những con lai đặc biệt có tỷ lệ sống và tăng trưởng tốt hơn so với các con còn lại.

3. Chúng tôi là công ty di truyền tôm DUY NHẤT có phòng thí nghiệm DNA tiên tiến tại chỗ của riêng mình. Các hệ thống giải trình tự DNA thông lượng cao đặc biệt cho phép chúng tôi nhanh chóng tạo kiểu gen cho hàng chục nghìn con tôm để có thể tìm ra những con tốt nhất với áp lực chọn lọc cao nhất.

4. Nguồn tôm của chúng tôi hoàn toàn khác với nguồn tôm thương phẩm thông thường mà người nuôi tôm đang sử dụng. Bằng cách sử dụng công nghệ của API, chúng tôi có thể lai xa đàn và giảm thiểu giao phối cận huyết. Công nghệ này cũng cho phép chúng tôi kiểm soát chất lượng, để đảm bảo thế hệ con lai đại diện chính xác cho dòng lai di truyền mà chúng tôi đang cố gắng tạo ra.

NNT: Chiếm hơn 50% tổng doanh số, Trung Quốc đang là thị trường chính của API, ông có đánh giá như thế nào về thị trường tôm Trung Quốc ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai?

Mr. Robin: Trung Quốc là một quốc gia có thị trường nuôi tôm rất lớn. Trước khi API xuất hiện, những người nông dân ở đó đã gặp phải những vấn đề lớn về tỷ lệ sống của tôm nuôi. Ngày nay, họ đã tin tưởng sử dụng nguồn tôm giống của chúng tôi và số lượng trại sử dụng con giống bố mẹ API để sản xuất tôm giống ở Trung Quốc tăng lên hàng năm. Thời điểm hiện tại, nông dân Trung Quốc đã thật sự tin tưởng khi sử dụng nguồn giống API và họ rất ưa chuộng nguồn gen tôm bố mẹ có tỷ lệ sống sót cao của chúng tôi.

 NNT: Ông đánh giá thế nào về thị trường tôm giống tại Việt Nam? Và có lời khuyên nào dành cho người nuôi tôm Việt Nam không, thưa ông?

Mr. Robin: Đại dịch Covid đã làm trì hoãn nỗ lực phân phối của chúng tôi vào thị trường Việt Nam, nhưng chúng tôi rất vui vì cuối cùng cũng đã có thể quay trở lại thị trường này. Người nuôi tôm Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh và thách thức về môi trường, giống như các vùng nuôi trên khắp thế giới. Tôm API khi được sản xuất bởi một trại giống chất lượng cao và được nuôi bởi những người nông dân thả giống dựa trên khả năng thả thực tế của họ và quản lý ao của họ đúng cách, sẽ thu được kết quả sinh khối tốt hơn nhiều so với những phương thức canh tác nông dân Việt Nam hiện đang quen thuộc. Người nông dân Việt Nam luôn có sự cầu thị, ham học hỏi, mong muốn phát triển, đổi mới và tiến bộ. Tại API, chúng tôi rất vui khi được tham gia vào thị trường này và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ nông dân Việt Nam đạt được mức độ thành công cao hơn nhiều so với thời điểm hiện tại.

NNT: Ông đã có chiến lược gì để chinh phục thị trường tôm giống tại Việt Nam? Ông có thể chia sẻ về mục tiêu cụ thể của API đối với thị trường tôm bố mẹ của API tại Việt Nam không?

Mr. Robin: Chúng tôi dự định áp dụng theo mô hình tương tự như đã thực hiện ở các nước khác. Hãy để con tôm của chúng tôi lên tiếng! Chúng tôi sẽ bắt đầu với những mô hình sản xuất quy mô nhỏ và làm việc với một số trại sản xuất giống và nông dân ngay từ đầu để chứng minh chất lượng con giống bố mẹ của API. Nếu tôm API hoạt động tốt như ở các quốc gia khác của chúng tôi, tin tức tốt sẽ lan rộng và sẽ có ngày càng nhiều nông dân yêu cầu nguồn cung này từ các trại sản xuất giống. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thực hiện một số nghiên cứu về khả năng sống sót bằng cách sử dụng các kỹ thuật chọn lọc di truyền dựa trên DNA của chúng tôi để giúp phát triển thế hệ tôm bố mẹ API tiếp theo được chọn lọc đặc biệt cho các môi trường đặc thù của Việt Nam.

NNT: Và cuối cùng, ông có thể chia sẻ về hướng phát triển của API trong thời gian sắp tới?

Mr. Robin: Năm nay, API sẽ tập trung tăng trưởng để giúp hỗ trợ cơ sở sản xuất giống và nông dân đang phát triển ở châu Á và Trung/Nam Mỹ. Chúng tôi tin rằng bằng cách giúp nông dân thành công và có lợi nhuận sau vụ nuôi, năm này qua năm khác, chúng tôi có thể thay đổi hoàn toàn ngành tôm. Chúng tôi muốn hỗ trợ nông dân bằng cách cấp cho họ quyền truy cập vào các công cụ và phần mềm canh tác độc đáo, hỗ trợ những nông dân này 24/7 bằng nền tảng AquaXel của chúng tôi. Đồng thời, API sẽ đầu tư vào việc phát triển các nguồn cung cấp duy nhất cho tất cả các quốc gia mà chúng tôi đang hoạt động. Công nghệ dựa trên DNA của chúng ta đã phát triển, rõ ràng là mọi quốc gia đều có những yêu cầu riêng đối với nhiều nguồn giống bố mẹ di truyền cho các môi trường và hoặc hệ thống khác nhau được tìm thấy ở quốc gia của họ. Chúng tôi sẽ làm việc với các công ty sản xuất giống và thức ăn chăn nuôi API chuyên dụng để cung cấp cho nông dân sự kết hợp giữa thức ăn và con giống có thể mang lại thành công cho họ.

Ngành công nghiệp di truyền giống của chúng tôi sẽ luôn cần có sự phát triển và cải tiến. Tất cả nhân sự tại API sẽ làm bất cứ điều gì có thể để biến điều đó thành hiện thực.

 Xin chân thành cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Phạm Huệ (Thực hiện)

Một trong những chìa khóa chính của API là giúp nông dân hiểu rằng họ cần ngừng mua PL, ngừng thả giống, cho ăn và quản lý đối với những con PL không có khả năng sống sót đến kích cỡ thu hoạch – đó là một khoản chi phí và sự lãng phí rất lớn. Sẽ tốt hơn nhiều nếu họ chọn lựa và thả những con giống có khả năng sống sót đến kích thước thu hoạch.