AmBio: Vibrio trong ao nuôi tôm và giải pháp

Vi khuẩn Vibrio là mối lo ngại hàng đầu cho bà con nuôi tôm, chúng gây ra bệnh: phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng và đặc biệt “Hoại tử gan cấp” AH-PND/EMS do Vibrio Parahaemolyticus làm tôm bệnh; chết; chết hàng loạt, gây tổn hại nghiệm trọng đến quá trình nuôi. Do đó, việc kiểm soát vi khuẩn Vibrio là vấn đề được quan tâm nhiều nhát kể cả trong nuôi tôm giống và nuôi tôm thịt.

 

Vi khuẩn Vibrio – nỗi lo thường trực của người nuôi tôm.

  • Nước ao nuôi tôm tôm (nước mặn, nước lợ) là môi trường thích hợp của Vibrio: Chúng thích nghi với môi trường này hơn những loài vi khuẩn khác khi độ mặn cao, nhiều độ ấm và đầy đủ thức ăn. 
  • Khă năng lây nhiễm rông: Vibrio có thể lan truyền trong không khí thông qua các hạt sương nhỏ đến một khoảng cách rất xa.
  • Phần lớn mang độc tố, chúng có thể truyền khả năng sinh độc tố cho nhau. 
  • Khả năng thích nghi và kháng thuốc kháng sinh, kháng chất diệt khuẩn.
  • Vibrio có thể tự tổng hợp màng bảo vệ chống lại các yếu tố vật lý và hóa học khắc nghiệt của ao nuôi. Với cơ chế này thì rất khó tiêu diệt được hết Vibrio cho dù chó dùng loại kháng sinh hoặc hóa chất mạnh.
  • Tăng sinh nhanh trong môi trường ao nuôi, trung bình cứ 20 phút số lượng Vibrio lại được nhân lên gấp đôi. Thậm chí là khi 99,99% Vibrio đã bị tiêu diệt thì 0,01% còn lại vẫn tiếp tục phát triển và khôi phục số lượng ban đầy trong vòng 5 – 6 giờ.
  • Diệt khuẩn bằng kháng sinh hoặc hóa chất không mang lại hiệu quả lầu dài cho ao nuôi mà còn làm tăng khả năng kháng thuốc của Vibrio và làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi và say khi sử dụng thì loài khôi phục lại số lượng đầu tiên sẽ là Vibrio, kết quả Vibrio sẽ trở thành loài ưu thế trong ao nuôi.

Vì vậy, việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Vibrio ra khỏi ai nuôi là vô cùng khó khăn.

Các biện pháp để kiểm soát Vibrio trong ao nuôi 

1. Thiếp lập hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa tôm

Trộn các loại Men vi sinh như Ambio TS với thức ăn trước khi cho tôm ăn nhằm tăng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, việc tăng số lượng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ tăng sự cạnh trăng thức ăn, cạnh tranh không gian sống với hại khuẩn, hạn chế Vibrio phát triển, giúp đường tiêu hóa khỏe, nâng cao sức đề kháng cho tôm.

2. Kiểm soát sự phát triển của Vibrio trong nước ao nuôi tôm

Bà con nuôi tôm nên sử dụng các Chế phẩm vi sinh trong suốt vụ nuôi như: Anti Vib, Ambio Bott, Eco Aqua, Pond Clean,… để tăng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi nhằm vừa giúp kiểm soát môi trường nước, đáy ao vừa giúp ức chế, cạnh tranh với Vibrio, qua đó hạn chế sự phát triển của Vibrio trong nước ao.

Đặc biệt, để kiểm soát tốt Vibrio trong nước ao, bà con nên sử dụng sản phẩm vi sính chuyên dùng xử lý Vibrio như Antin Vib đánh 3 ngày 1 lần trong suốt vụ nuôi. Đối với ao sẵn sàng cũng đánh Antin Vib trức khi cấp vào ao nuôi. Việc xử lý và kiểm soát số lượng Vibrio ngày từ đầu giúp công tác phòng bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Trong trường hợp ao đang bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio thì nên đánh liên tục Anti Vib 3 – 5 ngày cho đến khi số lượng Vibrio giảm hẳn, Với việc bổ sung tổ hợp lợi khuẩn toàn diện, hệ vi sinh trong Anti Vib không chỉ có thể sinh trưởng và cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống trong nước ao nuôi mà còn có khả năng ức chế sự phát triển của Vibrio.

Kiểm soát tốt hệ vi sinh trong đường ruột và trong ao nuôi tôm sẽ giúp bà con thành công hơn với vụ nuôi của mình.

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ MỚI VIỆT NAM AMBIO

Địa chỉ: Số 54 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội

*Hotline: 0365 222 939 *Fanpage: www.ambio.vn *Website: www.ambio.vn