Tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Giáp, thôn 7, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức đã chọn mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản để khởi nghiệp.
Huyện Tuy Đức có nhiều diện tích sình lầy bị bỏ hoang, canh tác lúa kém hiệu quả. Từ thực tế này, anh Nguyễn Văn Giáp đã khai thác diện tích đất sinh lầy thực hiện mô hình phát triển kinh tế hoàn toàn mới ở Đắk Nông là nuôi tôm càng xanh kết hợp nuôi ốc đặc sản.
Để phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản, anh Giáp đã cải tạo, phát triển tổng cộng 3 ao nuôi, với tổng diện tích gần 7.000m2. Nguồn nước tuần hoàn là thuận lợi lớn để cung cấp môi trường sinh trưởng an toàn cho vật nuôi.
Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi, tháng 3/2023, anh Giáp mạnh dạn thả khoảng 1.000 con giống tôm càng xanh nhập từ tỉnh Đồng Tháp về nuôi. Anh Giáp cũng nhập trứng ốc bươu đen, ốc lác Thái Lan từ Hà Tĩnh để ấp với khoảng 10.000 con nuôi thử nghiệm.
Trong lần đầu thử nghiệm, do nguồn nước chưa được xử lý đúng kỹ thuật, nguồn thức ăn và phòng bệnh chưa đạt chuẩn nên con giống thất thoát, hao hụt một phần. Tuy nhiên, tôm sau hơn 8 tháng nuôi cho chất lượng tốt, với trọng lượng đạt từ 100- 150g/con, cá biệt có những con lên đến 200g… Ốc sau khi được ấp thả cũng bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt với trọng lượng khoảng 40- 50 con/kg, với thời gian nuôi từ 5- 6 tháng/lứa.
Tuy số lượng ốc, tôm thu về chưa được như mong muốn nhưng anh Giáp vẫn không nản chí mà vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có thể chuyển sang nuôi với số lượng lớn.
Sau nhiều lần thử nghiệm, anh Giáp đã có những kinh nghiệm quý báu trong quá trình vận chuyển, nhân giống và chăm sóc con giống. Đến nay, anh Giáp đã thả tổng cộng 30.000 con tôm càng xanh giống để nuôi đại trà.
Từ cuối năm 2023, anh Giáp đã bắt đầu thu hoạch ốc để bán ra thị trường với giá bán từ 50.000 – 80.000 đồng/kg và thời gian nuôi từ 5 – 6 tháng/lứa. Số tôm càng xanh của anh Giáp cũng đang sinh trưởng tốt dự kiến khoảng 4 tháng nữa có thể thu hoạch để bán ra thị trường.
Vừa chăm sóc, anh Giáp vừa học hỏi, hoàn thiện quy trình phối trộn thức ăn, theo dõi khả năng sinh trưởng, phòng bệnh và cải tạo vệ sinh môi trường khu vực nuôi trồng. Thức ăn cho ốc và tôm được anh Giáp tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như lá sắn, bắp cải, lúa, khoai lang, chuối… Anh Giáp cho biết: “Nhiều lần nuôi thử nghiệm thất bại đã cho tôi nhiều kinh nghiệm và quyết tâm thành công với mô hình nuôi tôm, ốc của mình. Lứa ốc đầu tiên cho thu hoạch để bán chỉ vài kg/ngày nhưng đây là nguồn động lực để tôi tin tưởng với hướng đi đã chọn”.
Mô hình nuôi tôm càng xanh và ốc của anh Giáp vừa bước qua giai đoạn thử nghiệm và hiện đang trong vụ sản xuất đại trà đầu tiên, kì vọng là hướng phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp tiềm năng cho các bạn trẻ và người dân trên địa bàn. Anh Võ Đình Chung, Phó Bí thư Huyện đoàn Tuy Đức đánh giá, anh Giáp là thanh niên có bản lĩnh, dám nghĩ, giám làm khi là người đầu tiên đưa tôm càng xanh vào phát triển kinh tế ở huyện Tuy Đức. Thời gian tới, Huyện đoàn, Đoàn xã tiếp tục quan tâm, đồng hành hỗ trợ, tạo điều kiện để anh Giáp có thể được tiếp cận nguồn vốn, phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh và ốc để khởi nghiệp, lập nghiệp.
Báo Đắk Nông
- Đăk Nông li>
- Huyện Tuy Đức li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt