[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Một doanh nhân người Singapore đã phát triển một mô hình nuôi trồng thủy sản mới mà ông gọi là “mô hình nuôi dọc”, cho phép người nông dân nuôi tôm ở những nơi có quỹ đất hạn chế hoặc không phù hợp để nuôi. Các hộ gia đình có thể xây dựng trang trại chăn nuôi gần các thành phố lớn.
Ông John Diner, người phát triển mô hình nuôi dọc cũng áp dụng trang thiết bị nuôi tôm hiện đại để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm tôm. Mô hình này đã đạt được kết quả rất tốt khi áp dụng vào thực tế.
Tại đây, ông nuôi đồng thời tôm chân trắng, cá rô phi và nấm botrytis theo hệ thống nuôi thẳng đứng, trong đó các loài được nuôi trong các ao xếp chồng lên nhau, mỗi loài được nuôi riêng biệt ở mỗi tầng và được kết nối với nhau bằng đường ống vào và ra.
Mô hình được xây dựng dựa trên 3 yếu tố: sinh học, công nghệ và số lượng, liên quan đến các yếu tố sinh học áp dụng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng tổng hợp (IMTA). Trong đó, tôm thẻ chân trắng là loài nuôi chính, loài nuôi dùng để xử lý chất thải và lọc nước là cá rô phi. Trong tương lai, ông John Diner sẽ sử dụng cá chẽm thay cá rô phi để so sánh năng suất của hai loài này.
Ngoài ra, botrytis còn được sử dụng làm sinh vật xử lý chất thải và là sinh vật “xử lý chất lượng nước” hiệu quả nhất trong hệ thống nuôi này nhờ khả năng loại bỏ nitrat và phốt phát có trong nước. Botrytis còn được coi là “trứng cá muối xanh” của châu Á, nên giá trị kinh tế của loài này cũng rất lớn. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm.
Việc kết hợp 3 loài trên được đánh giá là mô hình nuôi bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có thể xử lý hiệu quả chất thải trong ao nuôi. So với các mô hình hiện có, mô hình nuôi trồng thủy sản “nuôi dọc” tiết kiệm không gian, diện tích.
Các trang thiết bị hiện đại được sử dụng trong mô hình nuôi này, đồng thời mô hình này còn áp dụng công nghệ chăn nuôi đường ray trong các ao nuôi. Ngoài ra, các thiết bị, máy móc được tự động hóa và điều khiển hoàn toàn bao gồm: thiết bị đánh giá, đo lường tiêu chuẩn môi trường nước; Hệ thống cho ăn tự động sử dụng công nghệ tích hợp giúp quản lý thức ăn cho tôm tốt hơn và cung cấp thức ăn phù hợp cho tôm theo số lượng và tình trạng sức khỏe của tôm nuôi; Mô hình sử dụng quản lý và vận hành kỹ thuật số, nghĩa là tất cả các thiết bị trong hệ thống đều được vận hành bởi một phần mềm và phần mềm được sử dụng trong hệ thống là “Aqua OS”. Điều này giúp thiết bị hoạt động đồng bộ và hiệu quả.
Trang trại của ông hiện sản xuất khoảng 500-600 kg tôm mỗi ô nuôi, nhưng việc sản xuất cá rô phi và rong biển cho mục đích thương mại vẫn chưa được đánh giá chi tiết và ông cũng chưa có kế hoạch nghiên cứu thêm vấn đề này. Bởi ông coi tôm là nguồn thu nhập chính nên cá rô phi và rong biển chỉ được sử dụng để duy trì chất lượng nước ổn định trong hệ thống. Theo ông, nếu thả 30.000 con cá vào ao nuôi thì nhiều nhất chỉ có 1.000 con cá rô phi có khả năng lọc nước.
Trong tương lai, ông John Diner dự kiến sẽ nâng sản lượng tôm theo mô hình này lên 1.500 tấn/năm trên diện tích dưới 5.000 m2. Chuyển đổi khái niệm “mô hình canh tác theo chiều dọc” thành mô hình có năng suất gấp 40 lần so với mô hình canh tác hiện tại.
Ngoài ra, ông dự định áp dụng hệ thống RAS (Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn) vào mô hình của mình thay vì mô hình nuôi hiện tại.
Ngoài ra, ông cũng có ý định phát triển chất dẫn dụ gốc tảo để nâng cao khả năng ăn của tôm nuôi bằng công nghệ RAS, do loại tảo hiện có trên thị trường chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của hệ thống RAS, điều này sẽ cải thiện đáng kể việc cho ăn.
Tố Uyên (Theo Bbwfish)
- Mô hình nuôi dọc li>
- nuôi tôm li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt