Nhận diện thực trạng
Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 là 2.660ha, sản lượng đạt 17.920 tấn. Trong năm, diện tích tôm bị bệnh hơn 189,4ha, trong đó bệnh do đốm trắng 20,8ha, hoại tử gan tụy 21,8ha, bệnh do vi bào tử trùng 1ha, còn lại là bệnh do các yếu tố môi trường. Vòng luẩn quẩn nuôi tôm tác hại đến môi trường rồi do môi trường biến động khiến tôm chết hàng loạt diễn ra “đều đặn” năm này qua năm khác.
Ông Trần Quảng Nam – Trưởng phòng Nghiệp vụ thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, bệnh trên tôm liên tục xảy ra khiến nhiều hộ nuôi thua lỗ. Giá vật tư đầu vào gồm thức ăn, con giống, thuốc… tăng liên tục nên chi phí sản xuất cao, nhưng giá bán tôm thương phẩm giảm.
Thực tế tại Quảng Nam cho thấy, nuôi tôm nhiều giai đoạn đem lại lợi nhuận cao. Ở giai đoạn 1, tôm được nuôi trong ao ương có diện tích nhỏ, có mái che, các yếu tố môi trường ổn định giúp tôm phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Chi phí xử lý nước, chế phẩm vi sinh, chất khoáng… ở giai đoạn này thấp hơn so với cách nuôi truyền thống.
Ở giai đoạn 2, tôm giống bắt đầu sinh trưởng nhanh, lượng thức ăn được điều tiết, tránh dư thừa. Khi tôm đến giai đoạn 3 thì xác định chính xác định lượng thức ăn phù hợp cộng với bổi sung vitamin, khoáng chất nên lớn nhanh. Áp dụng quy trình nuôi tôm nhiều giai đoạn mang lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế rủi ro nhưng do nguồn lực hạn chế nên ít nông hộ đầu tư thả nuôi theo mô hình này.
Nghề nuôi tôm đã chuyển từ phương thức quảng canh sang thâm canh nên diện tích ao nuôi tôm công nghiệp tăng lên. Nhờ điều chỉnh cơ cấu nuôi tôm hợp lý, phát triển các vùng nuôi tôm tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường…, nên sản lượng tôm đã tăng mạnh qua các năm. Con tôm khẳng định là đối tượng chủ lực của nghề nuôi thủy sản, nhưng nhìn chung nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu bền vững.
Cần đầu tư vùng nuôi thâm canh
Ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, phát triển chuỗi liên kết nuôi tôm là bệ đỡ cho nghề nuôi thủy sản. Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch để chuyển đổi và xây dựng mới các vùng nuôi tôm nước lợ thâm canh, tập trung tại các địa phương.
Nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các vùng nuôi tôm thâm canh. Để nghề nuôi tôm phát triển theo chuỗi đạt hiệu quả cao, các địa phương cần rà soát và tổ chức lại mô hình sản xuất đơn lẻ theo hộ cá thể thành sản xuất liên kết, hợp tác.
Tổ chức cộng đồng hoặc hợp tác xã, tổ hợp tác sẽ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cung ứng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi sau sơ chế hoặc chế biến sâu đáp ứng nhu cầu thị trường.
Ông Võ Văn Long – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho rằng, để vừa giảm áp lực môi trường, tạo động lực phát triển bền vững, nhất là nâng cao giá trị thu được trên một đơn vị sản xuất thủy sản, đơn vị thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong nuôi tôm nước lợ.
Áp dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nuôi tôm. Thực hiện chuyển đổi sang nuôi tôm hữu cơ thích ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết cực đoan. “Người nuôi tôm cần ý thức được việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của cộng đồng. Đây là một trong những giải pháp giúp nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả hơn, hạn chế dịch bệnh” – ông Long nói.
Ông Trần Quảng Nam cho biết, trong năm 2024, sẽ chú trọng hơn nữa quan trắc cảnh báo môi trường nuôi tôm nước lợ để vừa hướng dẫn sản xuất hiệu quả hơn vừa phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi.
“Những thành quả của nghề nuôi tôm nước lợ năm 2023 sẽ được phát huy trong năm 2024. Ngành thủy sản hỗ trợ, hướng dẫn, tổ chức các chủ thể nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao theo hướng công nghiệp để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, lao động và giảm giá thành sản xuất” – ông Nam nói.
Nhiều ý kiến cho rằng, cần kiểm soát tôm giống chặt chẽ nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi. Cần có chính sách đầu tư thủy lợi các vùng nuôi tôm trọng điểm, nhất là có giải pháp thu hút đầu tư của doanh nghiệp lớn để hình thành nhiều trang trại nuôi tôm đạt chuẩn quốc tế.
Nguyễn Quang
Báo Quảng Nam
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt