Nông dân Trà Vinh chuẩn bị thả nuôi tôm vụ đầu năm 2024, cơ quan thú y đang tăng cường kiểm soát chất lượng con giống đảm bảo vụ nuôi an toàn dịch bệnh.
Trà Vinh là tỉnh có diện tích ao nuôi khá lớn tại ĐBSCL, tuy nhiên khoảng 70% tôm giống nhập từ ngoài tỉnh. Ảnh: Hồ Thảo.
Chất lượng tôm giống đóng vai trò quan trọng trong thành công hay thất bại của ngành nuôi tôm hiện nay. Để nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng tỷ lệ thành công, các địa phương nuôi tôm đang tập trung vào việc tăng cường quản lý, giám sát, và kiểm tra chất lượng tôm giống.
Trà Vinh hiện có 2 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng có công suất trên 2 tỷ con/năm và 1 cơ sở đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.
Năng lực sản xuất thực tế chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu con giống thả nuôi trên địa bàn tỉnh. Tính từ đầu năm, tổng số lượng tôm giống Trà Vinh nhập từ ngoài tỉnh khoảng 1,2 tỷ con.
Ông Trần Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cho biết: Đầu năm 2024, nhu cầu con giống của nông dân thả vụ mới tăng cao, để kiểm soát chặt chất lượng đầu vào Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Cụ thể, tổ chức các lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh thủy sản, qua đó hướng dẫn cho người nuôi phương pháp chọn giống thủy sản, không mua giống thủy sản trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch…
Chỉ đạo các Trạm thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, kiên quyết không để con giống thủy sản không đạt chất lượng bán ra thị trường.
Tổ chức thực hiện quy chế phối hợp về công tác quản lý kiểm dịch giống thủy sản và phòng, chống dịch bệnh thủy sản giữa Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh với Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố có nhập giống thủy sản vào tỉnh Trà Vinh, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác thú y thủy sản.
Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thú y đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thú y, trong đó có hoạt động vận chuyển kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Người dân cần tuân thủ lịch thời vụ thả nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất như: Thiết kế hệ thống ao nuôi đảm bảo an toàn kỹ thuật, các biện pháp xử lý cải tạo ao nuôi, cách chọn giống và các quy trình chăm sóc quản lý ao nuôi, sử dụng các chế phẩm sinh học, ứng dụng các quy trình nuôi tiên tiến góp phần hạn chế các rủi ro nâng cao giá trị sản xuất.
Thực hiện liên kết trong sản xuất, hình thành khu sản xuất tập trung giảm giá thành trong sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn chế biến nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần phát triển sản xuất bền vững.
Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản như: Sên vét, cải tạo ao nuôi không để ảnh hưởng làm suy thoái môi trường, xử lý mầm bệnh triệt để tránh lây lan ra bên ngoài.
Sử dụng thuốc, hóa chất, thức ăn đảm bảo nằm trong danh mục được cho phép lưu hành, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.
Nông dân Trà Vinh tăng cường làm vệ sinh ao nuôi phòng bệnh cho tôm những tháng cuối năm. Ảnh: Hồ Thảo.
Được khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thành Tài, ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã chủ động thực hiện theo để bảo vệ ao tôm của mình.
Ông Tài hiện đang sở hữu ao nuôi tôm thẻ với diện tích 1ha. Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề nuôi tôm ông cho biết, thời tiết cuối năm lạnh dễ dẫn đến hiện tượng tôm ăn chậm sẽ làm tôm chậm lớn. Do đó, bên cạnh làm vệ sinh môi trường nuôi, ông còn phòng bệnh bằng cách tăng cường chạy quạt oxy, cho tôm ăn bổ sung vitamin và khoáng.
Vùng nuôi của ông Tài canh tác nhiều năm nên tôm dễ mắc các bệnh thông thường như: Hoại tử gan, phân trắng, đốm trắng nhiều hơn các vùng nuôi mới.
Do đó, để đảm bảo tôm ít mắc bệnh, từ đầu vụ ông đã chủ động mua con giống ở những cơ sở có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.
Ông cho biết, đến nay tôm sinh trưởng khỏe mạnh và sức ăn bình thường. Dự kiến, trong dịp tết năm nay ông Tài cung ứng khoảng 5 tấn ra thị trường.
Hồ Thảo
Báo Nông nghiệp
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
T7,18/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt