Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước thách thức sức cầu giảm, nguồn cung giá rẻ từ một số nước và bệnh trên tôm đang hoành hành nhiều năm nay.
Cần áp dụng các kỹ thuật tổng hợp để nuôi theo thành công – Ảnh: KHẮC TÂM
Cần chọn nguồn giống từ nơi uy tín
Ngày 27-11, tại Sóc Trăng Tổng cục Thủy sản phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội thảo tham vấn “Xây dựng mô hình nuôi tôm hiệu quả và phòng bệnh trên tôm nuôi”.
Tại hội thảo, hai “đại gia” nuôi tôm ở miền Tây đã chia sẻ kinh nghiệm phòng bệnh vi bào tử trùng (EHP) trên tôm, gây ấn tượng cho đại biểu tham dự.
Theo ông Võ Văn Phục – chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thủy sản sạch Việt Nam, cho biết ngành tôm Việt Nam đang đối mặt 3 thách thức. Đó là sức cầu giảm, cạnh tranh nguồn cung nguyên liệu giá rẻ từ nước ngoài và thách thức lớn từ bệnh tôm, nhất là bệnh EHP.
Công ty của ông Phục có trang trại nuôi tôm với 245 ao, nuôi 2 vụ/năm, tỷ lệ thành công 95%.
“Nhiều năm qua, người nuôi tôm luôn đau đầu với bệnh EHP. Khi tôm bị bệnh này, làm tăng chi phí và giảm thu nhập cho người nuôi”, ông Phục cho biết.
Theo ông Phục, muốn nuôi tôm thành công, người nuôi phải hiểu thổ nhưỡng vùng nuôi. Theo đó, cần kết hợp hai yếu tố: Thuận theo tự nhiên và áp dụng khoa học kỹ thuật.
Ông Phục cho biết, bệnh EHP thường xuất hiện vào cuối vụ 1, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8. Do vậy người nuôi cần tập trung thả nuôi vào tháng 12.
“Nguyên nhân bệnh EHP đến từ con giống. Trong lúc khâu quản lý còn bất cập, người nuôi nên tìm mua con tôm giống ở những cơ sở có uy tín, để tránh rước họa vào thân”, ông Phục cảnh báo.
Phải vệ sinh sạch sẽ ao hồ triệt mầm bệnh
Theo ông Phục, mầm bệnh còn lưu trong hệ thống ao nuôi từ vụ trước, do vậy cần vệ sinh kỹ lưỡng, đúng qui trình, có ao lắng để trữ nước. Nuôi mùa nghịch, quản lý tốt, phòng được bệnh EHP… sẽ có nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến và giải quyết lao động cho hàng ngàn công nhân.
Ông Hoàng Thanh Vũ – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta cũng chia sẻ nhiều bí quyết phòng bệnh EHP, giúp nuôi tôm thành công.
Ngoài chế biến, xuất khẩu, công ty của ông Vũ còn nuôi tôm thâm canh với qui mô trên 500ha.
Ông Vũ cho biết từ nhiều năm nay, công ty nuôi tôm vụ thuận hay vụ nghịch đều hiệu quả.
“Người nuôi tôm rất ngán bệnh EHP. Hiện nay bệnh này lây lan nhanh, âm thầm và rất nghiêm trọng, cần sớm có giải pháp giúp người nuôi”, ông Vũ nói.
Ông Vũ “bật mí” đã đi nhiều trại sản xuất tôm giống. Tuy nhiên tỷ lệ tôm nhiễm EPH tại các trại giống ở Việt Nam rất cao, cần giám sát và quản lý tốt hơn”, ông Vũ đề nghị.
Ông Vũ cho biết đang thử nghiệm mô hình nuôi không vèo, không ô xy đáy, mà chỉ sử dụng quạt.
“Bước đầu mô hình này hạn chế được bệnh EHP. Đặc biệt kỹ thuật diệt khuẩn phải hợp lý, nếu không sẽ phát sinh chi phí, hiệu quả không cao, nhất là không sử dụng hóa chất để xử lý nguồn nước”, ông Vũ cho biết.
Ông Vũ kiến nghị cơ sở con tôm giống, nhà máy thức ăn tôm tính toán giảm giá thành, chú ý đến chất lượng để đôi bên cùng tồn tại. “Không chia sẻ, một khi người nuôi tôm chết, thì cơ sở con giống và sản xuất thức ăn cũng sẽ đi theo”, ông Vũ cho biết.
Khắc Tâm
Nguồn: tuoitre.vn
- nuôi tôm li> ul>
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt