Một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, gần đây phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm hùm của Việt Nam, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước không kịp trở tay. Việc không xuất khẩu được khiến hàng tấn tôm hùm chết, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Liên quan sự việc trên, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong và khẳng định: thông tin phía nước bạn dừng nhập khẩu tôm hùm và một số mặt hàng đông lạnh là chưa đúng mà trên thực tế, phía bạn đang tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, nên việc thông quan các xe chở tôm hùm xuất khẩu bị chậm hơn bình thường.
“Thông tin tôm hùm chết hàng tấn là không đúng vì trên thực tế, hàng tươi sống như tôm hùm đa số xuất phát từ Khánh Hoà. Quãng đường vận chuyển đến cửa khẩu là khá xa nhưng họ chở bằng xe chuyên dụng nên đa số tôm vẫn khoẻ, chỉ lúc chuyển sang xe trung chuyển của Trung Quốc để nhập cảnh (loại xe không có máy làm mát) cộng với thời gian làm thủ tục lâu tôm sẽ yếu dần đi và có chết một số ít”, vị lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái nói.
Hoạt động xuất khẩu thuỷ hải sản vẫn diễn ra bình thường tại lối mở Km3+4. Ảnh: Hoàng Dương
Cũng theo vị này, thông thường mặt hàng tươi sống như tôm chỉ mất vài tiếng để được thông quan nhưng trong 2 ngày 20 và 21/9, phía bạn làm chặt khâu kiểm tra an toàn thực phẩm nên hàng xuất đi bị chậm. Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái đã có trao đổi với Hải quan phía Đông Hưng (Trung Quốc) và việc thông thương đã trở lại bình thường. Tính đến ngày 23/9, cửa khẩu không còn xe hàng hải sản bị ùn tắc.
Để minh chứng điều này, vị đại diện cung cấp số liệu xuất khẩu của Chi cục cho phóng viên. Cụ thể, từ 17/9 đến 23/9 có 871 xe được xuất khẩu. Trong đó hàng thủy hải sản tươi sống là 363 xe; tôm hùm tươi sống là 214 xe. Trung bình mỗi ngày xuất được 25 xe tôm hùm.
Riêng trong 2 ngày 20 và 21/9 chỉ xuất được 17 xe tôm hùm vì phía bạn tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhưng đến ngày 22 và 23/9, số lượng xuất khẩu tăng mạnh là 43 xe tôm hùm. Như vậy, lượng hàng xuất khẩu chỉ chậm cục bộ so với bình thường trong 2 ngày 20-21/9. Đánh giá tổng thể hoạt động xuất nhập khẩu qua lối mở Km3+4 là bình thường.
Hoàng Dương
Nguồn: Tienphong.vn
- tôm hùm chết li> ul>
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
Tin mới nhất
T3,21/05/2024
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- The Best kết hợp với GroBio, GroAqua cùng hộ nuôi “bứt tốc” đưa vụ tôm về đích
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt