Ngày 25/7, Hội nghị Thượng đỉnh Ngành tôm (Shrimp Summit 2023) do Trung tâm Thủy sản có Trách nhiệm, Liên minh Thủy sản toàn cầu, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Hội Nghề cá Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Toàn cảnh Hội nghị hượng đỉnh Ngành tôm 2023
Shrimp Summit 2023 với sự có mặt của đông đảo các nhà khoa học, các nhà mua hàng quốc tế, các chuyên gia, các quốc gia có sản xuất tôm lớn trên thế giới, các doanh nghiệp, các tổ chức chứng nhận, các đối tác quan trọng tham gia chuỗi ngành hàng tôm… tạo ra một diễn đàn mở để thảo luận về những vấn đề quan trọng của ngành tôm thế giới đang phải đối mặt, từ sản xuất trì trệ đến vấn đề đảm bảo sinh kế cho người nuôi tôm, với trọng tâm xuyên suốt là “tính bền vững” và “thích ứng biến đổi khí hậu”.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ. Ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam ra thế giới trong suốt 2 thập kỷ qua.
Hàng năm, ngành tôm đóng góp khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tương đương 3,5-4,3 tỷ USD. Hiện nay tôm Việt Nam được xuất khẩu đến 100 quốc gia; trong đó 5 thị trường lớn nhất gồm châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Năm 2022, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt kỷ lục với tổng giá trị 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Tổng sản lượng tôm nuôi năm 2022 đạt 1,03 triệu tấn. Diện tích nuôi tôm hiện tại trên cả nước đạt 747.000ha.
Cho đến nay, Việt Nam đã có khoảng 200 nhà máy chế biến tôm được Ủy ban châu Âu phê duyệt với các cuộc kiểm tra thực địa định kỳ ngay tại Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã trở thành nước cung cấp tôm đứng thứ hai thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất khẩu tôm của toàn thế giới.
Ngành tôm Việt Nam đã tham gia sâu, rộng và thị trường thương mại tôm toàn cầu; do đó những biến động từ thị trường đều gây ra những tác động không nhỏ tới toàn bộ chuỗi sản xuất ngành hàng tôm trong nước. Xác định ngành hàng tôm giữ vai trò chủ lực, theo định hướng phát triển bền vững; Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình, đề án chương trình, đề án nhằm định hướng, giải pháp đảm bảo ngành hàng tôm của Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, đóng góp quan trọng vào thị trường tôm toàn cầu.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định Việt Nam vẫn duy trì mục tiêu sản xuất 1,15 triệu tấn tôm/năm từ nay đến năm 2025. Đây là con số được đăt ra trong “Kế hoạch Hành động Quốc gia” cho sự phát triển của ngành tôm.
Mặc dù vấp phải nhiều khó khăn thử thách từ hệ lụy của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế trong thời gian gần đây, Việt Nam vẫn đặt quyết tâm cao để hoàn thành mục tiêu. Theo đó, diện tích nuôi tôm sẽ tăng lên 750.000ha, trong đó diện tích ở ĐBSCL chiếm 90%.
Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, chia sẻ hiện nay, ngành thủy sản có trên 5 triệu lao động; trong đó ngành tôm chiếm trên 1 triệu lao động. Những năm vừa qua lao động ngành tôm đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước, khai thác hiệu quả tài nguyên đất và nước ven biển tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Tuy có những đóng góp lớn lao cho đất nước và xã hội nhưng lao động ngành tôm/người nuôi tôm đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức về dịch bệnh, thiếu vốn trong sản xuất; mùa vụ bấp bênh; biến đổi khí hậu và môi trường, hạn chế trong áp dụng công nghệ mới, tiên tiến và sản xuất.
Thông qua Shrimp Summit 2023, những người làm nghề nuôi thủy sản Việt Nam mong muốn các chuyên gia, nhà mua hàng và bạn bè quốc tế chia sẻ các tiến bộ, khoa học trong sản xuất con giống, thức ăn, quản lý môi trường, dịch bệnh, quản lý nguồn nước; các công nghệ mới, công nghệ thông minh trong quản lý nuôi tôm. Bên cạnh đó, cũng cập nhật xu hướng và nhu cầu thị trường; các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu và liên kết thương mại sản phẩm tôm.
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Ngành tôm 2023, sau phiên thảo luận tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu cũng tham gia khảo sát khu sản xuất tôm giống công nghệ cao, vùng nuôi tôm sinh thái và gặp gỡ, kết nối giữa với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản tại tỉnh Cà Mau.
BBT tổng hợp
Nguồn: mard.gov.vn
- Hội nghị ngành tôm li>
- Shrimp Summit li> ul>
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
Tin mới nhất
T4,15/05/2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt