Giá tôm nhập khẩu tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng do đồng NDT chạm mức thấp nhất trong 28 tháng so với USD. USD tăng giá cùng với sự gia tăng tích trữ nguồn hàng cho các kỳ nghỉ lễ trong quý IV, dự kiến sẽ thúc đẩy giá cả tại Trung Quốc tăng bất chấp các hạn chế của COVID-19.
Theo ông Tian Lei, Tổng Giám đốc công ty chế biến tôm có trụ sở tại Trạm Giang, Quảng Đông, năm nay thị trường Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Ông kỳ vọng thị phần tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Công ty của ông tập trung vào chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như tôm lột vỏ, tôm xẻ bướm và tôm viên, khẳng định là một trong những nhà nhập khẩu tôm nguyên liệu bỏ đầu lớn nhất ở Trung Quốc.
Trong bối cảnh ngày Quốc Khánh, Tết Dương lịch và các lễ hội mùa xuân đang đến gần, kho dự trữ trong quý IV sẽ tăng lên, giá tôm trên thị trường nội địa sẽ tăng do đồng NDT tiếp tục giảm so với USD.
Dự đoán thị phần tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Ảnh: undercurrentnews.com
Nguồn lợi nuôi trồng thủy sản ở Nam Trung Quốc giảm và nhu cầu tôm tăng đã làm tăng lợi thế của tôm lột vỏ nhập khẩu, vốn đã chiếm phần lớn thị trường. Tác động của các hạn chế nhằm phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc đối với nhập khẩu tôm trong năm nay rõ ràng hơn so với hai năm trước của đại dịch.
Năm 2022 là một năm khó khăn đối với nhà xuất khẩu Trung Quốc. Từ tháng 6 đến tháng 7 nhiều nhà máy nhỏ ở Trạm Giang phải đóng cửa. Các nhà nhập khẩu bị lỗ do các chính sách phòng chống dịch bệnh, chi phí vận chuyển cao hơn, tỷ giá hối đoái, v.v. Ông Tian cho biết bắt đầu từ ngày 19/7, tất cả hàng hóa nhập khẩu bị mắc kẹt tại Hải quan từ tháng 4 đến tháng 7 đã được thông quan. Ông cho biết thêm rằng sẽ số lượng đơn đặt hàng tôm bỏ đầu từ nước ngoài sẽ giảm nếu áp lực tài chính không được giải tỏa.
Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu 95.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, trị giá 624 triệu USD trong tháng 8. Nhập khẩu từ Ấn Độ, chủ yếu là tôm bỏ đầu, tăng 50% so với tháng 7 lên 23.500 tấn.
Thùy Linh
VASEP
- giá tôm nhập khẩu li>
- giá tôm nhập khẩu vào Trung Quốc li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt