Microalgae – Sữa mẹ đầu đời cho ấu trùng tôm giống
Vi tảo là nguồn thức ăn không thể thiếu trong sản xuất tôm giống hiện nay. Các loài tảo có giá trị dinh dưỡng cao như Thalassiosira, Chaetoceros, Isochrysis và Tetraselmis đóng vai trò dinh dưỡng bắt buộc cho ấu trùng tôm giống, đặc biệt là giai đoạn ZOEA (1,2,3) tạo tiền đề cho sự phát triển các giai đoạn kế tiếp trong sản xuất tôm giống. Theo Millamena (1996), nhu cầu dinh dưỡng của ấu trùng tôm giống đã được xác định như sau: 50 % protein, 20% carbohydrate và 12 % lipid. Hội chứng zoea là một trong những rủi ro lớn nhất trong sản xuất giống tôm, nguồn thức ăn vi tảo chất lượng mang đến giải pháp giúp phòng ngừa và hạn chế tình trạng này.
Dinh dưỡng đóng gói trong vi tảo biển đã bao gồm: protein (40-60%), lipid (10-30 %), carbohydrate (15-25 %), các chất béo không no (chưa bão hòa) omega 3, omega 6 (ALA, DHA, EPA), vitamins (A, B1, B2, B3, B4, B5, B6, B12, C, D, E), khoáng chất (Fe, Ca, Mg, Na, K), các hoạt chất sinh học quan trọng như phycocyanin, Beta-glucan, Peptides, Astaxanthin, Carotene, Phycoerythrin và nhiều các chất có khả năng kháng khuẩn, nấm và protozoa (anti-bacterial, anti-fungal and anti-protozoa).
Các axit béo thiết yếu (EFAs) như PUFAs và MUFAs đóng vai trò vô cùng quan trọng để đạt được tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống. DHA, EPA, ARA có khả năng tham gia nhiều phản ứng trong trao đổi chất giúp tạo ra năng lượng, đồng thời duy trì – xây dựng chức năng và cấu trúc màng tế bào trong quá trình hình thành tế bào mới giúp ấu trùng chuyển giai đoạn thành công trong sản xuất giống.
Mixed Microalgae – Một sự kết hợp hoàn hảo
Theo công bố của Kiatmetha & cs (2011) trên tạp chí thủy sản uy tin Aquaculture International về hiệu quả của sự kết hợp 2 loài vi tảo Thalassiosira và Chaetoceros trong sản xuất tôm giống như sau: 1) về dinh dưỡng, tảo Chaetoceros có hàm lượng protein và axit béo cao hơn tảo Thalassiosira (tính theo trọng lượng khô), tuy nhiên nếu tính theo giá trị dinh dưỡng trên từng tế bào thì tảo Thalassiosira có hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với Chaetoceros (hình.3). 2) về tỷ lệ sống, sự kết hợp của 2 loài tảo này mang đến giá trị cộng gộp về mặt dinh dưỡng cho ấu trùng tôm giống, tảo nên tỉ lệ sống cao nhất đã được đánh giá (hình.4).
Nghiên cứu của nhóm kỹ thuật của công ty vi tảo Solagron Việt Nam cho thấy tỉ lệ phối trộn 50:50 giúp ấu trùng tôm zoea hấp thụ tốt nhất dưỡng chất từ vi tảo (hình.5). Các nghiên cứu khác cũng đang thúc đẩy việc sử dụng kết hợp các loài tảo khác nhau để tận dụng tối đa ưu điểm từng loài nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Thức ăn tảo là khâu quan trọng không thể tách rời trong sản xuất tôm giống.
Star Algae – chất lượng vượt trội đến từ công nghệ tiên tiến
Tại nhà máy Solagron (staralgae.vn), vi tảo cô đặc Star Algae được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, nhập khẩu 100% từ nước ngoài. Hệ thống nuôi tiên tiến giúp tối ưu hóa số giờ chiếu sáng, nồng độ CO2, môi trường dinh dưỡng, pH nước, nhiệt độ trong nhà kính và kiểm soát chặt chẽ các mầm bệnh, giúp vi tảo có được tốc độ tăng trưởng và khả năng tích lũy dinh dưỡng cao nhất. Việc hợp tác tư vấn trực tiếp với các chuyên gia về tảo từ Úc và Mỹ giúp cái thiện chất lượng sản phẩm liên tục, đáp ứng nhu cầu các dòng vi tảo cao cấp phục vụ công nghiệp sản xuất tôm giống của Việt Nam.
Boris Quyết, Ph.D (Tổng hợp)
- Mixed Algae li>
- Star Algae li> ul>
- Enterococcus faecium: Tăng hoạt động miễn dịch trên tôm sú
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 7/5/2024
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
Tin mới nhất
T3,07/05/2024
- Enterococcus faecium: Tăng hoạt động miễn dịch trên tôm sú
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 7/5/2024
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt