[Người Nuôi Tôm] – Norwegian Lobster Farm, trang trại nuôi tôm hùm tại NaUy vừa qua đã tuyên bố sẽ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất tôm hùm trên cạn.
Các cơ sở hiện tại của họ sử dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) cùng với hệ thống robot tiên tiến, hệ thống thị camera giám sát tự động và liên tục từng con tôm hùm. Để phát triển tối ưu, tôm hùm cần duy trì nhiệt độ nước nuôi ở mức 20°C. Đây chính xác là nhiệt độ của nước biển đã được sử dụng để làm mát thiết bị công nghệ thông tin trong trung tâm dữ liệu của Green Mountain. Green Mountain do đó có thể cung cấp nước thải này trực tiếp đến trại nuôi tôm hùm. Trang trại nuôi tôm hùm Na Uy sản xuất tôm hùm dài 20 cm và nặng khoảng 250 gram, do đó nhỏ hơn kích thước tối thiểu đối với tôm hùm đánh bắt tự nhiên. Việc làm mát một trung tâm dữ liệu thường chiếm thêm 40-80% lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các máy chủ. Tại DC1-Stavanger của Green Mountain , một giải pháp làm mát sáng tạo được sử dụng cho mục đích này, nước biển khi sử dụng ở mức 8°C, trước khi được xả trở lại trang trại tôm sẽ đạt nhiệt ở 20°C. Do đó, trang trại Tôm hùm Na Uy đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới liền kề với trung tâm dữ liệu, cho phép công ty tái sử dụng năng lượng và loại bỏ nhu cầu về công nghệ RAS phức tạp.
Theo NLF, nuôi tôm hùm trên cạn chắc chắn có nhiều thách thức, nhưng cơ hội thị trường là rất lớn, đặc biệt là khi số lượng tôm hùm ở châu Âu đang giảm. Công ty đã dành nhiều năm để nghiên cứu và phát triển. Họ đã bảo đảm tài trợ của EU thông qua Thỏa thuận tài trợ Horizon 2020 NO880911 và các chương trình của EuroStars. Ông Drengstig, Giám đốc điều hành của trang trại tôm hùm NaUy, dự kiến có thể bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuất trong năm nay.
Phạm Hương
- nuôi tôm hùm li>
- tôm hùm Nauy li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
T7,18/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt