Những năm gần đây, nuôi trồng thuỷ sản mặn lợ nói chung và nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát nói riêng ở tỉnh ta ngày càng phát triển. Tuy nhiên, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của vùng. Nguy cơ về dịch bệnh, nhiều vùng nuôi bị ô nhiễm, thời tiết còn có thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, người nuôi tôm chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu, nhãn mác hay nuôi theo các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP… tình trạng sử dụng thuốc dư lượng kháng sinh và hoá chất độc hại đã ảnh hưởng đến chất lượng, giá cả, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Nuôi tôm ATTP là kỹ thuật nuôi tôm theo phương pháp an toàn sinh học, các khâu chuẩn bị rất kỹ từ con giống, ao, đến xử lý nước, diệt tạp, cho ăn, quản lý đều theo quy trình chặt chẽ. Khác với nuôi tôm truyền thống là thả giống trực tiếp xuống hồ nuôi thì mô hình chia quy trình nuôi thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là quá trình ương: tôm giống được thả vào ao ương có diện tích nhỏ, để dễ theo dõi quá trình phát triển của tôm, hay những biến động của thời tiết, nguồn nước ảnh hướng đến ao nuôi, nhờ đó con tôm chắc, khoẻ, sức đề kháng mạnh hơn, tỷ lệ sống cũng cao hơn. Giai đoạn 2 là sau khi tôm được 30 ngày tuổi sẽ tiến hành san qua ao nuôi, và nuôi cho đến khi tôm đạt trọng lượng thương phẩm.
Với hình thức nuôi này, người nuôi tôm sẽ quay vòng vụ nhanh, năng suất cao hơn 2-3 lần so với phương pháp nuôi truyền thống. Mặt khác, trong quá trình nuôi các hộ thực hiện việc ghi nhật ký, hồ sơ đầy đủ về quá trình thực hiện để làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc. Cách bảo quản thức ăn, hoá chất, tăng cường các chế phẩm sinh học, sử dụng thuốc và hoá chất đúng theo quy định đảm bảo an toàn thực phẩm
Sau hơn 5 tháng nuôi, cho thấy tỷ lệ sống của tôm tại các hộ đạt trung bình 72,7%, trọng lượng trung bình khoảng 56 con/kg, năng suất đạt hơn 10,3 tấn/ha.
Ông Nguyễn Ngọc Thanh, chủ hộ mô hình cho biết: Năm nay, gia đình ông dành 0,5 ha để nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn sinh học, trong quá trình nuôi ông luôn ghi nhật ký hàng ngày, bảo quản thức ăn, sử dụng hoá chất đúng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, tăng cường các chế phẩm sinh học. Từ đó, ông đưa ra thị trường chất lượng tôm tốt hơn, được người tiêu dùng đánh giá cao, mặc dù tôm bán trong tình hình dịch Covid diễn ra, giá tôm trên thị trường xuống thấp hơn mọi năm nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao hơn nuôi tôm truyền thống trước đây.
Chị Hồ Thị Thuỷ, Phó Phòng chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư cho hay: Năm 2020, Trung tâm ký hợp đồng thực hiện với Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế, từ nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia về thực hiện nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình đã giúp người nuôi tôm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình phù hợp với các ao nuôi tôm lâu năm, kém hiệu quả đặc biệt là nuôi tôm trên cát góp phần hạn chế được dịch bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng tôm nuôi, giảm chi phí trong quá trình nuôi tôm.
Qua hiệu quả từ mô hình đã có tác động tích cực đến các chủ hồ nuôi trong vùng, được người nuôi tôm trên địa bàn đánh giá cao và mong muốn được áp dụng vào sản xuất. Mô hình không những mở ra hướng nuôi mới có hiệu quả mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phát triển nuôi thuỷ sản theo hướng bền vững…
Trang Đặng
Nguồn: Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình
- nuôi tôm trên cát li>
- Quảng Bình li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
T7,18/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt