Tế bào nấm men: Tăng lợi khuẩn trong hệ sinh vật đường ruột của tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu đánh giá tác động của chiết xuất thành tế bào nấm men (YCW) đối với hệ vi sinh vật đường ruột của tôm, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.

Thiết lập nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trong 102 ngày với 1.200 ấu trùng tôm thẻ chân trắng (3 ± 0,25g) được nuôi trong hệ thống thâm canh. Tôm được nuôi trong 12 lồng (1,60×1,65×0,60m; diện tích đáy 2,56m2 và thể tích 1,58m3) được phân  ngẫu nhiên trong ao nuôi rộng 1.500m2 được lót bằng polyetylen mật độ cao (HDPE) và đáy cát.

Tôm được phân bố ngẫu nhiên với 100 con mỗi lồng (63 con/m3) và bốn lồng cho mỗi thử nghiệm. Quy trình nuôi tôm tiêu chuẩn được duy trì trong suốt quá trình nghiên cứu. Các thông số chất lượng nước được theo dõi hàng ngày trong suốt thời gian thử nghiệm. Các phép đo sinh khối tôm được thực hiện hàng tuần, với 20 con tôm mỗi lồng.

Betaglucans và Mannans từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae được thêm vào thức ăn cho tôm với hai liều lượng khác nhau và được so sánh với nhóm đối chứng (không bổ sung YCW). Nghiệm thức 1: Bốn lồng được cho ăn 5g YCW/kg thức ăn (0,5%). Nghiệm thức 2: Bốn lồng được cho ăn 10g YCW/kg thức ăn (1,0%). Nghiệm thức đối chứng: Bốn lồng còn lại được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp không bổ sung YCW (theo mức dinh dưỡng tiêu chuẩn).

Kết quả nghiên cứu

Ở cả hai nghiệm thức được bổ sung YCW trong khẩu phần ăn tôm đều có tỷ lệ sống cao hơn so với nghiệm thức đối chứng. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng và trọng lượng cuối cùng ở nhóm tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung 1,0% YCW cho thấy hiệu suất được cải thiện so với nhóm tôm được cho ăn theo chế độ ăn có 0,5% YCW hay nhóm đối chứng.

Liều lượng và tần suất sử dụng các chất kích thích miễn dịch khác nhau có ảnh hưởng đến phản ứng của tôm và kết quả nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ sống cao hơn trong thử nghiệm tôm được nuôi bằng chế độ ăn bổ sung 1,0% YCW.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung YCW dẫn đến năng suất cuối cùng được cải thiện, chứng minh rằng việc bổ sung chiết xuất vách tế bào nấm men vào chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng L. vannamei đã tăng năng suất, cải thiện các thông số tăng trưởng của tôm, đặc biệt là tôm nhận được 1,0% YCW trong chế độ ăn, đồng thời không thấy có tác dụng phụ.

Chế độ ăn có bổ sung 1,0% YCW có ảnh hưởng lớn nhất đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của tôm. Trong ruột tôm ở chế độ ăn này, ngành Proteobacteria (trong chế độ ăn bổ sung 1,0% YCW) và Fusobacteria (trong chế độ ăn bổ sung 0,5% YCW) là hai ngành vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong nghiên cứu này. Việc bổ sung YCW ở cả mức 0,5% và 1,0% đã làm tăng sự phong phú các lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột tôm. Các lợi khuẩn có khả năng kích hoạt các phản ứng miễn dịch khác nhau của tôm và sản xuất các hợp chất kháng sinh tự nhiên, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột tôm khỏe mạnh.

Quan điểm

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung phức hợp chiết xuất thành tế bào men (YCW) vào chế độ ăn đã mang lại các đặc tính có lợi cho tôm thẻ chân trắng L. vannamei được nuôi thử nghiệm trong hệ thống lồng nổi thâm canh và những lợi ích này có thể áp dụng cho các hệ thống nuôi tôm nói chung. YCW có thể được cung cấp cho tôm như một tác nhân dự phòng để thúc đẩy năng suất và hệ vi sinh  đường ruột, đặc biệt là ở mức bổ sung 1,0% trong chế độ ăn.

Thu Hiền (Lược dịch)