Ngành đánh bắt cá của Scotland ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu
Ngành đánh bắt cá của Scotland ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu

Hình ảnh minh họa

Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Khoa học Biển của Scotland (Sams) dự đoán rằng sự nóng lên toàn cầu có thể làm cho các loài cá thương mại quan trọng như cá tuyết, cá trích và cá ê-phin biến mất khỏi các vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây vào cuối thế kỷ này.

Họ cho biết cá có thể di chuyển về phía bắc để tránh nhiệt độ nước biển tăng lên, gây ra sự sụp đổ của nghề cá địa phương.

Người chủ trì nghiên cứu Tiến sĩ Natalia Serpetti, nhà sinh thái học biển tại Sams, cho biết kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét các điều kiện môi trường cùng với hạn ngạch đánh bắt cá nhằm mục đích đạt được nghề cá bền vững.

Bà cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy khí hậu ấm áp có thể gây nguy hiểm cho việc quản lý nghề cá bền vững. Nhiệt độ tăng cao đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến các loài nước lạnh như hải cẩu xám, cá tuyết, cá ê-phin và cá trích, số lượng các loài này đều giảm vào năm 2100 theo kịch bản tồi tệ nhất về khí hậu ấm lên. Ngay cả với kịch bản lạc quan nhất về biến đổi khí hậu. nguồn lợi cá tuyết và cá ê-phin dự báo sẽ sụt giảm”.

Báo cáo cho thấy cá tuyết và cá trích ngoài khơi bờ biển phía Tây của Scotland đã gần tới giới hạn nhiệt độ chịu được của chúng, với số lượng dự đoán sụt giảm trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, người ta tin rằng số lượng cá minh thái, cá me-lúc và cá giống cá thu ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước, sẽ dần dần tăng để thay thế các loài bị mất đi.

Các cuộc khảo sát cho thấy các cộng đồng cá minh thái và cá me-lúc ở ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland đã tăng gấp bốn lần.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Serpetti khảo sát nhiệt độ tăng lên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến 41 nhóm loài, từ các loài ăn thịt hàng đầu như cá voi và hải cẩu đến nhiều loài cá và sinh vật như cua và ốc sên. Bà cho biết trữ lượng cá tuyết, cá giống cá thu và cá trích giảm vì đánh bắt quá mức và các loài động vật ăn thịt khác đã phục hồi nhờ quản lý nghề cá bền vững. Tuy nhiên, khi được thử nghiệm dưới các kịch bản biến đổi khí hậu dự báo, trữ lượng các loài cá nước lạnh sẽ sụt giảm.

Phát ngôn viên của Chính phủ Scotland cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái biển của chúng tôi và sẽ tiếp tục theo những lời khuyên khoa học để hỗ trợ ngành đánh bắt cá bền vững. Scotland được công nhận là một trong những nước đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu và tiếp tục dẫn đầu Vương quốc Anh trong việc giảm phát thải khí nhà kính”.

HNN (Theo scotsman.com)
Nguồn: Tổng cục Thủy sản