Hiệu quả mô hình nuôi sò huyết kết hợp trong vuông tôm

Mô hình nuôi sò huyết kết hợp trong vuông tôm đã mang lại lợi nhuận khá cao cho bà con nông dân trong tỉnh Bạc Liêu. Từ mô hình này mà không ít hộ dân thoát nghèo và vươn lên khá giàu.

 

Nông dân huyện Đông Hải thu hoạch sò huyết nuôi kết hợp trong ao tôm. Ảnh: M.Đ

Hiện nay, nhiều hộ dân ở huyện Đông Hải đang thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp thả ghép sò huyết – cá. Theo Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, toàn huyện có gần 600ha nuôi sò huyết kết hợp trong ao tôm, tập trung nhiều ở các xã: An Phúc, An Trạch A và Long Điền Tây, dọc theo tuyến kênh xáng Gành Hào – Hộ Phòng. Mô hình này mang lại lợi nhuận cho nông dân bình quân trên 100 triệu đồng/ha. Điển hình là hộ Trang Minh Cảnh (xã An Trạch A) có 4ha áp dụng mô hình nuôi sò huyết kết hợp trong ao tôm. Anh Cảnh cho biết: “Sò huyết rất dễ nuôi, không có quá nhiều rắc rối về kỹ thuật. Chỉ cần mua giống về thả vào vuông tôm, trông coi và chờ ngày thu hoạch”.

Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, không phải vùng nào cũng nuôi được sò huyết. Nuôi sò phải đảm bảo lấy được nước ra vào thường xuyên để cải tạo môi trường. Đặc biệt, vuông tôm nào có rong sống dưới đáy thì không thể nuôi, vì thả giống xuống là sò chết. Sò huyết ăn phù sa, nên nơi có thủy triều lên xuống gần cửa biển lấy nước ra vào thường xuyên thì dễ nuôi và sò nhanh lớn.

Hiện mô hình trên đang được ngành chức năng khuyến khích nhân rộng ở những nơi điều kiện tự nhiên thuận lợi trong tỉnh.

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu