Giám đốc HTX Đại Hiệp Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, HTX thành lập năm 2012, chuyên về nuôi tôm, cua. Những năm gần đây HTX chọn con cua làm đối tượng chủ lực phát triển kinh tế. Bởi nuôi cua vốn đầu tư thấp, khả năng hoàn vốn nhanh, lãi cao, lại ít bị rủi ro so với con tôm.
Sau 4 tháng thả nuôi, cua bắt đầu cho thu hoạch; cứ thả giống nối vụ là cua thương phẩm có thu hoạch quanh năm. Năm 2017, HTX thu hoạch gần 7,5 tấn cua thương phẩm, các xã viên rất phấn khởi có một cái Tết sung túc hơn mọi năm.
Ông Tăng Kim Ngân, thành viên HTX Đại Hiệp, hồ hởi: “Với 3 ha mặt nước, gia đình tôi thả nuôi cua thương phẩm mang lại thu nhập trên 150 triệu đồng/năm”.
Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc tốt nên cua lớn nhanh, đạt đầu con. Theo ước tính của những thành viên HTX Đại Hiệp, cua giống mua giá khoảng 750 đồng/con, sau 4 tháng thả nuôi cua đạt trọng lượng từ 300-350 g. Với giá bán từ 350.000- 500.000 đồng/kg đối với cua gạch son, người nuôi có lãi 1 con trên 100.000 đồng.
Ông Lê Văn Mần, thành viên HTX, chia sẻ, để cua lớn nhanh, đạt đầu con, trong quá trình nuôi cần bổ sung lượng cá làm thức ăn cho cua. Trước khi thả giống, cần cải tạo môi trường nước, trồng rừng tạo môi trường sinh thái để cua tăng trưởng, phát triển. Năm qua, gia đình ông thả nuôi mật độ 3 con/m2, thu nhập từ cua thương phẩm gần 200 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Hùng thống kê: “HTX có 12 xã viên, hiện 1 xã viên mua được xe tải đông lạnh, 5 người cất nhà cửa khang trang… Kinh tế ổn định nên con em trong HTX ăn học đến nơi, đến chốn và có việc làm ổn định”.
Về chất lượng cua nuôi sinh thái, HTX Đại Hiệp luôn đi đầu. Cua đảm bảo thịt chắc, thơm, ngon. Đặc biệt, cua thương phẩm ở đây không trói dây tẩm bột, cát, bùn để tăng trọng lượng khi bán. Vì lẽ đó, nhiều thương lái đã chọn mua cua của HTX với giá cao hơn so với thị trường từ 15.000-20.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng, để thu hút nhiều thành viên tham gia vào HTX, thời gian tới, HTX sẽ liên kết với các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh cung ứng cua thương phẩm. Đồng thời, HTX sẽ trình cấp thẩm quyền chứng nhận nhãn hiệu độc quyền cho cua thương phẩm HTX Đại Hiệp nhằm tăng tính cạnh tranh, bảo vệ chất lượng sản phẩm.
Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển Trần Minh Hoàng thông tin: “Toàn huyện có 13 HTX nuôi trồng thuỷ sản. Năm qua, hoạt động của HTX Đại Hiệp nuôi cua sinh thái rất hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục định hướng để Nhân dân liên kết sản xuất, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm đối với mặt hàng chủ lực của tỉnh”./.
Chí Hiểu
Nguồn: Báo Cà Mau
- cua sinh thái li>
- nuôi cua li>
- nuoi cua thương phẩm li> ul>
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
Tin mới nhất
T3,03/12/2024
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt