Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm
Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm

Nguyễn Thành Tân (phải) chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn với các nhà nông trẻ. Ảnh: H.B

Có tấm bằng đại học trong tay, nhưng Nguyễn Thành Tân vẫn chọn về làm nông. Từ niềm đam mê, ý chí quyết tâm cùng với kiến thức chuyên ngành thủy sản đã học và không thiếu những lần thất bại, hôm nay anh Tân đã là chủ trang trại nuôi lươn lớn nhất quận Bình Thủy với 20 hồ, mỗi hồ khoảng 200kg lươn thịt. Anh cùng những thành viên nuôi lươn phường Long Hòa đã thành lập HTX cung cấp lươn giống và lươn thịt lớn cho thị trường. Nguyễn Thành Tân chia sẻ “Trước kia do chưa có kinh nghiệm nên tôi thất bại không ít. Sau khi học hỏi, rút kinh nghiệm, bây giờ với tôi nuôi lươn không khó nữa. Tôi đang mở rộng quy mô sản xuất con giống bán nhân tạo, đối với lươn thịt, tôi thử nghiệm nuôi lươn tuần hoàn không thay nước để tiết kiệm nhân công, chi phí…”.

Ông Trần Văn Bảy Mươi Lăm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Bình Thủy, cho biết: “Hội Nông dân phối hợp với Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông quận hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như hỗ trợ cây con giống, vốn vay, chuyển giao KHKT… Đặc biệt khuyến khích phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả kinh tế cao như của anh Tân…”

“Tới đây, Hội cũng tiếp tục phối hợp, giúp cho các mô hình này phát triển thông qua việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để kết nối với các ngân hàng hỗ trợ vốn vay, tổ chức chuyển giao KHKT, đặc biệt là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm…” – ông Trần Văn Bảy Mươi Lăm nói.

HUY BÌNH