Bạc Liêu: Nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa

Là vùng có thế mạnh về sản xuất tôm – lúa, thị xã Giá Rai là một trong hai địa phương (cùng với huyện Hồng Dân) được UBND tỉnh và Sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Bạc Liêu lựa chọn là tiêu điểm thực hiện Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa vùng phía Bắc Quốc lộ 1A năm 2020.

Những tháng đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Giá Rai và UBND xã Phong Thạnh A cùng phối hợp triển khai công tác thẩm định lựa chọn 05 hộ nông dân với 05 ha (01ha/hộ) tại HTX Thành Công 1, ấp 18, xã Phong Thạnh A thực hiện mô hình thuộc Đề án. Đây là những nông dân có nhiệt huyết, tự nguyện, tự giác và chủ động trong việc thực hiện mô hình. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về giống tôm, 70% giống cua, giống cá rô phi và 30% thức ăn, vật tư thiết yếu trị giá 25.866.000 đồng/ha, trongđó, vụ nuôi tôm mùa khô là 16.850.000 đồng, vụ lúa- tôm càng xanh mùa mưa là 9.016.000 đồng.

Tập huấn kỹ thuật canh tác mô hình tôm – lúa cho người dân tại xã Phong Thạnh A

Hiện tại vụ nuôi tôm mùa khô đang được triển khai. Mô hình thực hiện theo hình thức nuôi quảng canh cải tiến kết hợp, tôm sú mật độ 7 con/m2 thả 2 đợt , xen ghép cua, cá rô phi mật độ 1 con/10m2. Do chuẩn bị tốt công tác tập huấn và chuẩn bị ao nuôi từ ban đầu cùng với áp dụng các kỹ thuật được cán bộ khuyến nông chuyển giao trong ương giống, sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học, kỹ thuật chăm sóc, kết hợp cho ăn thức ăn sạch nên tỷ lệ sống của tôm trong ao ương đạt trung bình từ 40-50%. Hiện tại sau khoảng 2 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt, kích cỡ đồng đều, có một số phát triển vượt đàn, trọng lượng trung bình đạt như yêu cầu kỹ thuật nên nông dân rất phấn khởi.

Sau khoảng 2 tháng thả nuôi, tôm phát triển tốt

Kết quả bước đầu có thể thấy đây là tín hiệu tốt hứa hẹn một vụ sản xuất thành công như mong đợi. Tuy nhiên hiện tại đang là cao điểm của đợt nắng nóng và độ mặn tăng cao có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng của các đối tượng nuôi nên các cán bộ kỹ thuật và bà con nông dân đang hết sức cảnh giác, áp dụng các biện pháp ứng phó để hạn chế tác động xấu từ thời tiết.

Nguồn tin: Khuyến Nông TPHCM