Ảnh hưởng của thức ăn đến sắc tố tôm nuôi

[Người nuôi tôm] – Sắc tố tôm có tác động lớn đến quyết định mua của người tiêu dùng vì đây như một dấu hiệu cho thấy sự đảm bảo về chất lượng. Do đó, mức độ sắc tố trong tôm nuôi cần được theo dõi chặt chẽ.

Ảnh hưởng của thức ăn đến sắc tố tôm nuôi

Sắc tố tôm hình thành từ đâu?

Trong tự nhiên và trong các trang trại rộng lớn hoặc bán thâm canh, tôm hấp thụ các loài vi sinh vật chẳng hạn như các loài tảo rất giàu Carotenoid. Carotenoid là sắc tố làm cho tôm có màu đỏ cam đặc trưng. Mặc dù họ Carotenoid khá lớn và đa dạng nhưng chỉ một số hợp chất của nó có tác động đến sắc tố. Trong số đó, Astaxanthin là sắc tố hiệu quả nhất trong việc tác động đến màu sắc của tôm. Phần lớn các loài động vật có vỏ cũng có thể sản xuất Astaxanthin từ các sắc tố khác như β-carotene.

Các sắc tố Carotenoid cũng đáp ứng được các chức năng sinh lý học chính. Ví dụ, một số Carotenoid đóng vai trò là tiền chất của vitanmin A. Những chất chống ôxy hóa này cũng có khả năng bảo vệ sinh vật chống lại các gốc tự do. Do đó, carotenoid trong tôm có thể giúp giảm tác động tiêu cực của phản ứng viêm.

Việc tăng cường hệ thống sản xuất dẫn đến một tồn tại là hiệu suất tự nhiên của ao không còn đủ để tạo ra các sắc tố cần thiết cho tôm. Khi việc tăng cường có hiệu quả, thức ăn sẽ vì vậy mà trở thành nguồn cung cấp sắc tố chính cho tôm nuôi.

Các sắc tố có trong thức ăn hoặc đến từ nguyên liệu thô, từ các thành phần tổng hợp cụ thể hoặc các thành phần có nguồn gốc tự nhiên.

Ảnh hưởng của thức ăn đến sắc tố tôm nuôi

Làm thế nào để đo mức độ sắc tố ở tôm?

Có 2 phương pháp để đo mức độ sắc tố của tôm đó là:

So sánh màu sắc của tôm được nấu chín với màu sắc của biểu đồ màu tham chiếu. Đây là một phương pháp đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên kết quả có thể thay đổi tùy thuộc vào người thực hiện việc này.

Đo màu mô bằng các công cụ đặc biệt như Chroma: Phương pháp này đưa ra một kết quả có thể chia ra thành ba thành phần hợp thành, thường được biểu thị là L, a, b: Độ sáng (L), độ trong (đường màu đỏ a), và độ bão hòa (trục màu vàng b).

Làm thế nào để giữ sắc tố tôm?

Các sắc tố, bất kể nguồn gốc của chúng là gì thì đều là các phân tử tinh vi. Chúng đặc biệt nhạy cảm với quá trình ôxy hóa. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng các thành phần này cùng thức ăn luôn được giữ trong điều kiện bảo quản tốt. Nên tránh tiếp xúc với độ ẩm, ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Các sắc tố này là các phân tử có thể hòa tan trong chất béo, vì vậy hàm lượng chất béo của thức ăn và khả năng tiêu hóa có tác động mạnh mẽ đến độ bền của sắc tố.

Một lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng bù đắp cho sự thâm hụt của sắc tố là sử dụng chất nhũ hóa, thêm vào đó việc sử dụng chất chống ôxy hóa cũng được khuyến nghị. Sắc tố đôi khi được thêm vào hỗn hợp vitamin và khoáng chất. Trong điều kiện này, sự hiện diện của chất ôxy hóa vô cơ có thể làm thay đổi ngay lập tức các sắc tố một cách đáng kể.

Đào Thanh

theo www.aqua-techna.com

Astaxanthin

Astaxanthin là một carotenoid màu đỏ sẫm tự nhiên được tìm thấy chủ yếu ở các động vật thủy sinh như cá hồi, động vật nhuyễn thể, tôm và các loài giáp xác. Astaxanthin không chỉ là một sắc tố màu đỏ mà còn là một trong những chất lipophilic chống oxy hóa mạnh nhất được phát hiện ra. Nó có khả năng độc nhất làm dịu các gốc tự do và các loại phản ứng ôxy hóa, ức chế quá trình peroxy hóa chất béo. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng Astaxathin tự nhiên mạnh hơn vitamin E 500 lần và mạnh hơn nhiều so với các Carotenoids khác như lutein, lycopene và cototene. Hơn nữa, Astaxanthin là một xanthophyll caroten, một chất dinh dưỡng có cấu trúc phân tử độc đáo. Nó không chuyển đổi thành Vitamin A (retinol) và không có hoạt động của chất ôxy hóa.

Thị trường Astaxanthin dự kiến tăng trưởng khoảng 2,6% trong 5 năm tới, sẽ đạt 88 triệu USD vào năm 2023 từ 75 triệu USD năm 2017, theo một nghiên cứu mới đây.

Đào Thanh