[Người Nuôi Tôm] – Trong khi ngành thủy sản đang tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng bền vững, vỏ và hạt đu đủ lại là một nguồn nguyên liệu tiềm năng chưa được khai thác tối đa. Việc nghiên cứu và ứng dụng các hợp chất phenolic từ đu đủ vào thức ăn cho động vật thủy sản không chỉ góp phần giảm thiểu lãng phí mà còn mở ra một hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản.
Bột vỏ đu đủ được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tiềm năng cho ngành thủy sản
Kết quả phân tích cho thấy bột vỏ đu đủ chứa lượng protein khá cao, dao động từ 6 – 10% (Bảng 1), đồng thời là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào, đặc biệt là beta-carotene – tiền chất của vitamin A. Với hàm lượng carbon và nitơ cao, vỏ đu đủ có thể trở thành một nguồn dinh dưỡng giá trị, tiềm năng ứng dụng trong nuôi cấy vi sinh vật.
Bảng 1: Thành phần của các giai đoạn khác nhau trong vỏ đu đủ (Theo Chukwaka & cs., 2013)
Đu đủ là một nguồn cung cấp enzyme protease tự nhiên dồi dào, trong đó papain là một enzyme phân giải protein tiêu biểu. Enzyme này cùng với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đã chứng minh đu đủ là một nguồn thức ăn bổ sung giá trị dinh dưỡng, góp phần nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản.
Nghiên cứu của Asghar và cộng sự (2016) đã chỉ ra rằng, vỏ và lá đu đủ chứa lượng khoáng chất đáng kể, vượt trội so với phần cùi. Sự phong phú của các hợp chất phenolic như axit gallic, ferulic và caffeic biến vỏ đu đủ thành một nguồn nguyên liệu tiềm năng cho thức ăn thủy sản, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho động vật. Đồng thời, việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra giá trị kinh tế cao.
Mặc dù các nghiên cứu về tiềm năng của hợp chất phenolic trong phế phẩm trái cây làm phụ gia thức ăn thủy sản đã được quan tâm, nhưng nghiên cứu về đu đủ vẫn còn hạn chế. Việc khai thác sâu hơn các hoạt tính sinh học của bột vỏ và chiết xuất đu đủ không chỉ mở ra cơ hội phát triển các sản phẩm dược phẩm mới cho thủy sản mà còn góp phần giảm thiểu lãng phí nguồn tài nguyên quý giá. Việc bỏ qua tiềm năng này đồng nghĩa với việc bỏ lỡ một giải pháp bền vững cho cả ngành thủy sản và môi trường.
Thái Ngân
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt