[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bổ sung pronutrients trong chế độ ăn giúp tối ưu hóa đường ruột, kích thích khả năng miễn dịch, tăng khả năng biểu mô ruột phá vỡ chu kỳ của Gregarine gây bệnh trên tôm.
Ký sinh trùng Gregarine có khả năng gây tổn thương, tắc nghẽn, thậm chí làm tổn thương niêm mạc ruột tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus có hại xâm nhập. Gregarine chính là nguyên nhân sơ khởi gây bệnh phân trắng trên tôm.
Dấu hiệu nhận biết ký sinh trùng Gregarine trên tôm
- Phân lỏng và phân trắng trên tôm nổi lên mặt.
- Đường ruột tôm xoắn – đốt cuối thấy có màu trắng giống mủ.
- Tôm nhợt nhạt có con đục cơ, hoặc cong thân, yếu lờ đờ.
- Tốc độ phát triển chậm, ít lột, tôm ăn yếu.
- Nước có màu xanh, lợn cợn, pH > 7,8
Vật liệu và phương pháp
Tổng cộng có 12 bể nuôi tôm được sử dụng chia thành 2 nhóm thí nghiệm, thử nghiệm kéo dài 21 tuần:
+ Nhóm đối chứng: Chế độ ăn tiêu chuẩn.
+ Nhóm pronutrients: Bổ sung pronutrients tối ưu đường ruột với liều lượng 1,5 kg/t.
Kết quả nghiên cứu
Nhóm sử dụng pronutrients tối ưu hóa đường ruột đạt được trọng lượng trung bình cuối cùng là 20,4g cao hơn 8% (1,5g) so với trọng lượng thu được ở nhóm đối chứng có trọng lượng cuối cùng là 18,9g (Hình 1).
Hình 1. Trọng lượng (gr) thu được trong suốt quá trình thử nghiệm ở cả hai nhóm thử nghiệm
Đường màu đen: nhóm đối chứng; đường màu đỏ: nhóm có pronutrients tối ưu hóa đường ruột
Đồng thời, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được đánh giá ở cả hai nhóm thử nghiệm, thu được giá trị là 1,6 ở nhóm có các chất dinh dưỡng tối ưu hóa đường ruột và 1,72 ở nhóm đối chứng (Hình 2).
Hình 2. Tỷ lệ chuyển hóa thức ăn thu được ở nhóm đối chứng và nhóm dùng pronutrients tối ưu hóa đường ruột trong suốt quá trình thử nghiệm
Pronutrients tối ưu hóa đường ruột có nguồn gốc thực vật, cho phép tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy việc kiểm soát sự xâm nhập của Gregarine. Bằng cách giảm sự nhân lên của Gregarines, tránh được tổn thương đường ruột do ký sinh trùng Gregarines gây ra, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện tốc độ tăng trưởng, chuyển đổi của tôm. Ngoài ra, các pronutrients tối ưu hóa đường ruột có thể được sử dụng trong suốt chu kỳ sản xuất vì chúng có nguồn gốc tự nhiên và không tồn dư trong tôm.
Hà Anh (Theo Veterinaria Digital)
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
Tin mới nhất
T4,15/05/2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt