[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Lột vỏ (lột xác) là hiện tượng sinh lý bình thường của giáp xác, để tăng trưởng, giáp xác buộc phải lột bỏ lớp vỏ cũ và hình thành lớp vỏ mới. Tôm muốn lột xác được thì bắt buộc phải ăn đủ sức, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, huy động calcium máu từ nguồn gan tụy.
Tôm thường lột vỏ vào buổi tối, khoảng thời gian từ 22h-2h, đối với tôm thẻ thường lột vỏ tập trung vào các ngày giữa tháng (ngày 13, 14, 15) và các ngày cuối tháng (29, 30). Trong khoảng thời gian này, cần bổ sung đủ khoáng để tôm hấp thụ làm cứng vỏ nhanh. Trường hợp tôm lột xác nhưng vỏ không cứng lại, tôm rất dễ bị sốc môi trường và dễ nhiễm bệnh, nặng hơn có thể dẫn đến chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho vụ nuôi.
Nguyên nhân và tác hại
Khi tôm lột không cứng vỏ, tôm dễ bị các yếu tố gây bệnh tấn công làm tôm chết, do thời điểm này sức đề kháng của tôm rất yếu, dễ mẫn cảm với các mầm bệnh trong môi trường nước.
– Do dinh dưỡng: tôm thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là thiếu Calci và Phosphor. Khi tôm lột xác, thường sẽ cứng vỏ lại sau 4-6h, nhưng nếu không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết thì vỏ sẽ mềm, mỏng.
– Nền đáy ao dơ: là nơi tích tụ những yếu tố gây bệnh cho tôm: khí độc NH3 -NO2, thiếu Oxy nền đáy, vi khuẩn có hại… Tôm lột vỏ thường lẩn trốn ở nền đáy ao, nên sẽ tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gây bệnh này.
– Độ mặn thấp, ít khoáng chất trong nước, lúc này, độc tính của NO2 sẽ cao hơn bình thường.
– Nuôi mật độ dày: khi tôm lột vỏ, sẽ va chạm và đâm lẫn nhau gây chết tôm.
– Sụp tảo, tảo tàn: làm ô nhiễm môi trường nước và đáy ao nuôi, tạo môi trường thuận lợi cho các yếu tố gây bệnh phát triển, gây ảnh hưởng đến tôm.
Cách xử lý
Cung cấp đủ khoáng chất cho tôm nuôi.
Nuôi mật độ vừa phải.
Quản lý tốt chất lượng nước: ổn định mật độ tảo, thức ăn và chất thải tôm, duy trì hợp lý các chỉ tiêu nước như độ mặn, Oxy hòa tan, khí độc…
Biện pháp sinh học: dùng chế phẩm vi sinh xử lý nguồn nước cấp và môi trường nước trong quá trình nuôi nhầm ổn định chất lượng nước, ức chế vi khuẩn có hại và bổ sung lợi khuẩn để xử lý lượng chất hữu cơ dư thừa.
Đề xuất giải pháp từ Thái Nam Việt
Để đảm bảo sức khỏe tôm khi lột vỏ, người nuôi cần tạo môi trường thuận lợi cho tôm. Xử lý môi trường nước, đáy ao nuôi sạch trước khi tôm bắt đầu lột vỏ, bằng cách kiểm tra các chỉ số môi trường nước để có biện pháp xử lý thích hợp. Sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước và đáy ao nhằm ổn định chất lượng nước, ức chế vi khuẩn có hại, xử lý các yếu tố gây hại như khí độc… Ngoài ra, cần bổ sung khoáng chất vào môi trường nước để tôm hấp thụ đầy đủ khoáng chất giúp cho vỏ tôm nhanh cứng lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SINH HÓA THÁI NAM VIỆT
Địa chỉ: 126 Lã Xuân Oai, P. Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0888 59 63 66 (Zalo)
Email: info@thainamviet.com
Website: thainamviet.com
- Thái Nam Việt li>
- tôm lột không cứng vỏ li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt