[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngày 22/6/2023, khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng các chuyên gia tại Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD) tổ chức thành công hội thảo quốc tế với chủ đề “Thủy sản đô thị và ven đô: Đánh giá và phòng ngừa rủi ro từ các nguồn ô nhiễm”. PGS. TS Trương Đình Hoài, Phó Trưởng khoa Thủy sản (VNUA) chủ trì buổi hội thảo.
Toàn cảnh buổi hội thảo được tổ chức tại Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 22/6/2023
Tham dự hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia đến từ Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD); Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS); Viện nghiên cứu Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường Quốc gia Pháp (INRAE); các chuyên gia môi trường đến từ Đại Học Thủy Lợi, Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại diện Phòng Thú y thủy sản – Cục Thú y; Chi Cục thủy sản Hà Nội; đại diện một số hộ nuôi cá ở Hà Nội và vùng phụ cận, cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Thủy sản.
Hội thảo đã được nghe các bài trình bày về tình hình nuôi cá tại Hà Nội và vùng phụ cận, cơ hội và thách thức nuôi cá lồng tại miền Bắc, tình hình dịch bệnh và quản lý sức khỏe trên cá rô phi, các kết quả khảo sát về chất lượng nước, chất gây ô nhiễm ở các sông, hồ tại Hà Nội và vùng phụ cận, và ứng dụng công nghệ DNA fragmentation để đánh giá chất lượng thịt cá. Các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm về đánh giá và phòng ngừa rủi ro trong nuôi trồng thủy sản ở đô thị và ven đô để nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản.
Theo TS. Gwenn Pulliat chủ nhiệm dự án Thực phẩm Đường phố (2019-2023) tại Việt Nam cho biết, cá nuôi ở Hà Nội và vùng phụ cận có tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm, có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá được sử dụng làm thực phẩm. Trong số các chất gây ô nhiễm môi trường, nhiều chất có thể có tác dụng gây độc tế bào các loài thủy sản, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến tính toàn vẹn của vật liệu di truyền của tế bào (DNA), do vậy có thể ứng dụng phân tích sự tổn hại DNA để đánh giá tác động của môi trường lên sức khỏe, chất lượng cá và môi trường sinh thái khu vực nuôi.
TS. Gwenn Pulliat giới thiệu dự án Thực phẩm Đường phố (2019-2023)
Cũng trong buổi hội thảo, PGS.TS. Trương Đình Hoài, trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về Bệnh Thủy sản của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi về tình hình dịch bệnh ở động vật thủy sản. PGS.TS. Trương Đình Hoài cho biết, sản lượng cá rô phi tăng nhanh nhưng mật độ thả nuôi ngày càng cao ở các hình thức nuôi thâm canh có khả năng tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh mới nổi, nguy hiểm. Ngoài ra, tình trang lạm dụng kháng sinh, hóa chất trong phòng trị bệnh đã và đang gây ra hiện tượng kháng thuốc dẫn tới công tác phòng trị bệnh ở động vật thủy sản ngày càng khó khăn, nguy cơ tồn dư, an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường ngày càng đáng lưu tâm.
Kết thúc buổi hội thảo, các chuyên gia đã có những thảo luận, trao đổi cởi mở để mở ra hướng nghiên cứu mới trong thời gian tới góp phần phát triển thủy sản đô thị và ven đô được nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản và phát triển bền vững.
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
PGS.TS. Trương Đình Hoài, Phó trưởng khoa Thủy sản, trưởng nhóm NCM Bệnh Thủy sản (VNUA) trình bày tham luận tại hội thảo
TS Đoàn Quốc Khánh với bài trình bày “Ứng dụng lồng tròn trong nuôi cá rô phi ở miền Bắc Việt Nam: Cơ hội và thách thức”
“Phát triển mô hình phân tử sinh học để tính toán độc tố cấp tính của chì đối với Moina dubia ở các hồ Hà Nội, Việt Nam” được trình bày bởi TS. Phạm Thị Hồng, Giảng viên Đại học Thủy lợi
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên khoa Tài nguyên và Môi trường (VNUA) trình bày với chủ đề “Sử dụng chỉ số chất lượng nước và cấu trúc quần xã để cảnh báo rủi ro sinh thái hồ Đồng Mô và Xuân Khanh”
TS. Elodie Pepey (CIRAD) báo cáo nghiên cứu kết quả phân DNA fragmentation trên cá rô phi tại Hà Nội và vùng phụ cận
Đại biểu tham dự hội thảo nghe trình bày poster các kết quả nghiên cứu
Các chuyên gia khách mời trao đổi và thảo luận tại hội thảo
Ngọc Anh
- gội thảo khoa thủy sản li>
- hội thảo li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt