Kỹ sư 9X ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau sáng chế máy cho tôm ăn tự động, giúp người nuôi nhàn, giảm thất thoát, tăng lợi nhuận.
Nhiều ao tôm công nghiệp ở tỉnh Cà Mau trang bị chiếc máy tự động cho tôm ăn. Ảnh: Kim Anh.
Ở Cà Mau hầu như ao tôm công nghiệp nào cũng phải sắm một cái chiếc máy tự động cho tôm ăn. Đây là dự án khởi nghiệp của thanh niên 9X Nguyễn Hải Đăng ở thị trấn Đầm Dơi.
Theo nhiều bà con nuôi tôm nơi đây, mỗi ngày tôm ăn nhiều cữ, thời gian cho ăn chiếm từ 60 – 70%. Vì thế, mỗi công nhân chỉ có thể quản lý một ao nuôi. Với những hộ nuôi quy mô lớn, chi phí công lao động cũng chiếm rất nhiều nên việc đầu tư, trang bị máy tự động cho tôm ăn là điều cần thiết.
Chủ trại tôm ở khóm 6, thị trấn Đầm Dơi cho hay, từ khi lắp đặt máy, một công nhân có thể quản lý 2 – 3 ao tôm. Việc áp dụng công nghệ vào ao nuôi cũng giúp sản lượng tôm đồng đều hơn. Hơn nữa, sử dụng máy cho ăn tự động cũng tiết giảm được lượng thức ăn dư thừa từ 10 – 20%, bà con nuôi tôm có được lợi nhuận tốt hơn. Bởi thực tế, thức ăn chiếm tới 80% chi phí đầu vào của nghề nuôi tôm công nghiệp.
Anh Nguyễn Hải Đăng chủ nhân của sáng chế chiếc máy tự động cho tôm ăn. Ảnh: Kim Anh.
Hơn nữa, quy trình vận hành máy tương đối đơn giản, máy được lập trình sẵn các tính năng. Thông qua bộ điều khiển, người nuôi dễ dàng quản lý, điều khiển các chế độ cho ăn theo ý muốn. Một ao tôm từ 500 – 1.000 mét vuông, trung bình chỉ từ 3 – 5 phút người nuôi đã hoàn thành việc cho ăn.
“Quá trình một ao kế bên áp dụng chiếc máy, cũng chung ngày thả tôm, loại tôm giống, người cho ăn máy đạt sản lượng 50 con, ở mức 50 – 55 ngày. Với người nuôi tương tự thì đạt 80 – 90 con, bà con nhận ra vấn đề, thấy hiệu quả và họ tìm mua, truyền miệng nhau về lợi ích của máy”, anh Đăng phấn khởi cho hay.
Theo chủ nhân sáng chế chiếc máy, thời gian đầu sản phẩm đưa ra thị trường, bà con chưa chấp nhận. Bởi quan điểm của mọi người là thuê nhân công rồi, tại sao phải mua máy làm gì. Mua máy rồi tôm có đạt được tốc độ phát triển nhanh hay không. Bà con ngại áp dụng cái mới.
Nhân viên gia công sản phẩm. Ảnh: Kim Anh.
Trong giai đoạn đầu lập nghiệp từ năm 2013, anh Đăng trực tiếp ở và nuôi nuôi tôm cùng với bà con. Đến nay qua gần 9 năm gắn bó, anh Đăng nhận thấy, quan điểm phát triển nghề nuôi tôm của bà con có nhiều tiến bộ.
“Trước đây bà con xem việc nuôi tôm giống như cái nghề buộc phải làm, không có gì làm thì nuôi tôm. Xu hướng hiện nay bà con lại xem nuôi tôm là một loại hình kinh doanh, bởi thấy được giá trị cao về mặt kinh tế. Và đã là một quy trình kinh doanh, phải đầu tư bài bản, để giảm chi phí, rủi ro, thu lại lợi cao.” Anh Đăng chia sẻ.
Tại ĐBSCL, anh nhận thấy nông dân làm thủ công rất nhiều, người nuôi không có trang thiết bị phục vụ. Từ đây, anh nung nấu ý định thành lập một công ty hoặc một cơ sở gì đó để sản xuất chuyên các sản phẩm phục vụ cho ngành tôm. Các sản phẩm này đầu tiên phải giải quyết được vấn đề sức người, giảm chi phí cho người nuôi. Và Công ty TNHH MTV Farmx.vn cũng hình thành từ đây.
Máy tự động cho tôm ăn có sức chứa từ 30 – 50kg thức ăn, tiết kiệm đáng kể thời gian cho ăn. Ảnh: Kim Anh.
Anh Đăng cho biết, máy tự động cho tôm ăn hiện đã được xuất khẩu trực tiếp đến các quốc gia, như: Malaysia, Đài Loan, Peru, Hàn Quốc, Philippines. Đây chính là câu trả lời về lợi thế cạnh tranh và xu hướng phát triển cho con tôm Việt Nam.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Farmx.vn cung cấp ra thị trường trên dưới 400 chiếc máy tự động cho tôm ăn, với doanh số 2 – 3 tỷ/tháng. Kế hoạch thời gian tới, công ty sẽ tập trung phát triển thêm các trang thiết bị phục vụ ngành tôm. Đồng thời, anh Đăng cho biết sẽ lấn sân sang lĩnh vực thủy hải sản như nuôi cá, trồng trọt công nghiệp, với những nghiên cứu mới, cho ra đời các dòng sản phẩm phù hợp.
Kim Anh
Nongnghiep.vn
- máy cho tôm ăn li>
- máy cho tôm ăn tự động li>
- máy tự động cho tôm ăn li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt