Thay vì giá cả triệu đồng/kg như thời điểm Tết Nguyên đán, tôm hùm xanh hiện đang được rao bán với giá rẻ nhất trong vòng 2 năm qua, chỉ từ 580 nghìn đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ.
Chị Bùi Thu Thảo, trú tại Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, cứ nghĩ tôm hùm phải có giá cả triệu đồng/kg nhưng hôm qua, khi đi qua cửa hàng hải sản lớn, thấy tấm biển đỏ ghi “tôm hùm giải cứu, chỉ 580 nghìn đồng/kg” nên chị xuống mua luôn 10 con về hấp ăn.
“Dịp cận Tết Nguyên đán vừa qua, tôi hỏi mua tôm hùm mà giá vẫn 1,1-1,2 triệu đồng/kg mà hiện tại chỉ còn một nửa, không ngờ bây giờ rẻ như vậy. Nhân tiện các cháu được nghỉ hè xuống Hà Nội chơi nên tôi mua luôn 3kg về cả nhà ăn. Giá rẻ nên cả nhà mới được dịp ăn tôm hùm”, chị Trang dí dỏm nói.
Cũng đặt 4 con tôm hùm về làm lẩu hải sản cuối tuần, chị Nguyễn Thị Dinh, trú tại Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, cách đây 1 tháng, giá tôm hùm ở cửa hàng hải sản gần nhà chị vẫn ở mức 750-800 nghìn đồng/kg mà hiện tại giá chỉ còn 599 nghìn đồng/kg loại 3 con.
Tôm hùm giá rẻ trở thành món ngon của nhiều gia đình.
Theo chị Dinh, với giá này, tôm hùm còn rẻ và ngon hơn cả tôm sú. Bởi vì, tôm sú loại 3-5 con/kg có giá lên tới cả triệu đồng/kg mà chỉ được bán dưới dạng đông lạnh hoặc tôm ủ đá chứ không có hàng tươi sống.
“Cả nhà nhìn thấy tôm hùm còn sống, bò lổm ngổm ai cũng thích. Mua về nướng phô mai hay hấp, thả lẩu đều ngon”, chị Dinh chia sẻ.
Rao bán tôm hùm xanh với giá chỉ 580 nghìn đồng/kg, chị Thu Hằng, chủ cửa hàng hải sản tại Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, với giá này, tôm hùm đang ở mức rẻ nhất trong vòng 2 năm qua.
“Tôi nhớ đợt tôm hùm rẻ kỷ lục là vào tháng 3/2020, khi Việt Nam bắt đầu xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên. Khi đó khắp nơi rầm rộ giải cứu với giá chỉ từ 550 nghìn đồng/kg. Sau đó, giá nhích dần lên và cứ lên xuống thất thường nhưng chưa khi nào dưới 600 nghìn đồng/kg như hiện tại”, chị Hằng cho hay.
Giá rẻ nhưng mỗi ngày chị Hằng chỉ dám nhập khoảng 30-50kg về bán vì theo chị Hằng, sau đợt Covid-19 kéo dài, người dân thắt chặt chi tiêu hơn nên dù rẻ nhưng cũng bán rất chậm.
Là người nuôi tôm hùm nhiều năm nay tại Cam Ranh (Khánh Hoà), anh Trương Quang, trú tại tổ dân phố Lợi Thuỷ, phường Cam Lợi cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá tôm hùm mỗi ngày rớt 1 giá, chỉ còn 610 nghìn đồng/kg tại bè nhưng các tàu thu mua tôm hùm của thương lái cũng không đến thu mua.
Trái với niềm vui của người tiêu dùng thì người nuôi tôm hùm đang lo lỗ.
Hiện tại, nhà anh Quang có 50 lồng nuôi tôm hùm, mỗi ngày cho ăn hết khoảng 10 triệu tiền thức ăn. Tính từ khi thả tôm giống đến khi thu hoạch mất khoảng 9 tháng. Nếu cộng cả tiền giống và tiền thức ăn vào thì mỗi lồng tôm anh Quang bán với giá hiện tại sẽ lỗ khoảng 10 triệu đồng.
“Mỗi lồng nuôi khoảng 500 con tôm thì tiền giống đã hết khoảng 30 triệu đồng. Nuôi và cho ăn đến lúc bán sẽ mất thêm 30-35 triệu đồng tiền thức ăn nữa. Nếu nuôi đạt, hao hụt ít thì mỗi lồng sẽ được khoảng 100kg tôm hùm. Bán với giá 610 nghìn đồng/kg thì không những lỗ nặng mà gần 1 năm trời làm không có công, chưa kể tiền thuê người lặn cho tôm ăn hàng ngày”, anh Quang phân tích.
Theo anh Quang, nguyên nhân khiến giá tôm hùm ngày càng xuống thấp là do tôm hùm được nuôi chủ yếu để phục vụ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, việc xuất khẩu tôm hùm qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vẫn gặp khó khăn.
“Nghề nuôi trồng nó vậy, mình phải phụ thuộc nhiều thứ, cũng có lúc này lúc kia nên mình cũng phải chấp nhận thôi. Chỉ mong việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc bằng đường bộ sớm phục hồi trở lại để những người nuôi tôm hùm bán được hàng, có tiền để duy trì, nuôi gối vụ sau”, anh Quang chia sẻ.
Hồng Cảnh
Báo Dân Việt
- tôm hùm li>
- tôm hùm rớt giá li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt