Người nuôi tôm nước lợ đang đối mặt chồng chất khó khăn khi thời tiết bất lợi, giá vật tư đầu vào tăng cao song giá tôm thương phẩm lại ở mức thấp.
Người nuôi tôm gặp khó
Xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, một trong những nơi nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao trải bạt chủ lực của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên thời điểm này nhiều ao nuôi vẫn chưa thả giống cho vụ mới.
Ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, đến nay toàn xã mới thả khoảng 25/47 ha. Nguyên nhân một phần do thời tiết không thuận lợi, con giống chất lượng lại khan hiếm, cùng với đó là giá vật tư đầu vào như thức ăn, thuốc thủy sản, dầu cho chạy máy quạt cho oxy…đều tăng cao. Từ đó khiến người nuôi còn lưỡng lự chưa thả giống đồng loạt như mọi năm dù đã bước vào chính vụ nuôi tôm.
Theo ông Khánh, đối với diện tích đã thả tôm thời gian qua rất nhiều hộ bị thiệt hại, bởi thời gian qua xuất hiện mưa lớn trái mùa và con giống thả nuôi chất lượng kém.
Ông Trần Văn Gần, một người tôm ở khu vực Tuần Lễ, xã Vạn Thọ cũng xác nhận vấn đề trên và cho biết, như gia đình ông vụ một thả 50 vạn giống, sau 27 ngày nuôi thì tôm chết hàng loạt, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Không chỉ gia đình ông bị thiệt hại mà đến 60-70% diện tích thả nuôi ở khu vực thôn Tuần Lễ cũng trong tình trạng tương tự, tôm nuôi bị chết nên đành xả ao sớm. Trong khi đó, số diện tích tôm nuôi chưa dính bệnh thì phát triển èo uột, chậm lớn.
“Chưa năm nào thời tiết biến đổi thất thường như năm nay, đáng lẽ thời điểm này trời êm, mát mẻ, thuận lợi cho việc nuôi tôm. Nhưng suốt thời gian vừa qua, gió vẫn thổi mạnh như mùa đông, nhiệt độ giữa ban ngày, ban đêm chênh lệch nhiều. Từ đó làm tôm nuôi bị sốc nhiệt, giảm sức đề kháng, phát sinh nhiều dịch bệnh gây thiệt hại”, ông Gần than vãn.
Giá tôm thẻ thương phẩm hiện cũng ở mức thấp so với thời điểm năm ngoái. Ảnh minh họa
Còn tại phường Ninh Hà (TX Ninh Hòa) hiện người nuôi tôm nước lợ cũng bắt đầu cải tạo ao đìa và thả giống vụ đầu. Theo ông Nguyễn Minh Nhật, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hà, đến nay người nuôi đã thả hơn 300/470 ha nuôi tôm nước lợ. Cũng như xã Vạn Thọ, số diện tích chưa thả ở phường Ninh Hà hiện bà con lo ngại thời tiết không thuận lợi cho nuôi tôm. Đặc biệt, giá vật tư đầu vào tăng cao, trong khi giá tôm thương phẩm bán ra bấp bênh lại ở mức thấp nên người nuôi chưa mạnh dạng thả giống.
Theo người nuôi tôm, đối với thức ăn cho tôm thẻ hiện có giá 38.500 đồng/kg, tăng lên 2.000 đồng/kg so với năm ngoái. Tức mỗi bao thức ăn cho tôm loại 20 kg có giá 770.000 đồng. Trong khi đó, giá tôm thương phẩm được thu mua ở mức thấp hơn so với thời điểm năm ngoái. Chẳng hạn như tôm bán chợ (tôm sống) thời điểm này năm ngoái có giá 125.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), nay chỉ 115.000 đồng/kg. Còn tôm bắt trong lồng có giá 105.000 đồng/kg (loại 100 con/kg) và tôm ướp đá 95.000 đồng/kg (loại 100 con/kg).
Để vụ nuôi tôm bớt rủi ro
Theo bà Nguyễn Toàn Thư, phụ trách Phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa), thức ăn trong nuôi tôm chiếm phần lớn giá thành sản phẩm tôm nuôi. Vì vậy, để giảm giá thành sản phẩm trong nuôi tôm, người nuôi cần phải giảm chi phí thức ăn. Để giải quyết vấn đề này, người nuôi cần triển khai một số giải pháp đồng bộ như: ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất và quản lý chặt chẽ ao nuôi nhằm kiểm soát hệ số thức ăn FCR, đồng thời tăng cường việc giám sát cho tôm ăn, tránh cho tôm ăn thừa, áp dụng phương pháp quản lý sàng ăn để giảm tối đa chi phí thức ăn trong nuôi tôm.
Người nuôi kiểm tra tôm nuôi phát triển. Ảnh: thuysan
Bên cạnh đó, người nuôi có thể điều chỉnh thức ăn từng cữ trong ngày theo thời tiết, đặc biệt 2 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng bắt mồi của tôm là nhiệt độ nước và lượng ôxy hòa tan. Chỉ cho tôm ăn 70-80% lượng thức ăn theo bảng hướng dẫn của các công ty sản xuất thức ăn. Cắt giảm mạnh hoặc thậm chí ngưng cho ăn trong các trường hợp đàn tôm đang lột xác, tôm nổi đầu thiếu ôxy, tôm nhiễm bệnh hoặc ao nuôi ô nhiễm nặng như tảo chết hoặc tàn.
Ngoài ra, người nuôi tôm cần tham gia vào các chuỗi liên kết giá trị tôm để có thể nhận thức ăn trực tiếp từ nhà máy, công ty với số lượng lớn, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, từ đó sẽ giảm chi phí sản xuất. Cũng như cần quan tâm đến khâu lựa chọn con giống tốt, sạch bệnh ở những cơ sở sản xuất uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm hạn chế rủi ro ngay từ ban đầu. Cùng với đó cần áp dụng khoa học – kỹ thuật trong nuôi tôm như Biofloc, Semi Biofloc, công nghệ sinh học, mô hình nuôi tôm 2 – 3 giai đoạn để mang lại hiệu quả cao…
Bà Nguyễn Toàn Thư, phụ trách phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết, toàn tỉnh có khoảng 1.800 ha ao nuôi tôm nước lợ. Tính đến nay, bà con mới thả khoảng 561 ha thấp hơn so với cùng kỳ. Trong đó diện tích thả tôm thẻ khoảng 493 ha, đạt 53% so với kế hoạch và diện tích thả tôm sú khoảng 68 ha, đạt 37% so với kế hoạch. Nguyên nhân do giá vật tư đầu vào tăng cao và diễn biến thời tiết thất thường, chưa thuận lợi nên người nuôi hạn chế thả giống mới.
Kim Sơ
Nông nghiệp Việt Nam
- giá vật tư tăng cao li>
- người nuôi tôm li>
- thời tiết bất lợi li>
- tôm thẻ chân trắng li> ul>
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt