Quản lý nhiệt độ nước
Ở các tỉnh miền Bắc, trong mùa đông và mùa xuân thường xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ nước thường xuống rất thấp. Một số loài có khả năng chịu rét kém có thể bị ảnh hưởng là: rô phi, điêu hồng, chim trắng, cá rô đầu vuông, ếch, tôm càng xanh…
Mặt khác, khi nhiệt độ nước xuống thấp, cá và các loài động vật thủy sản ít vận động chúng thường tập trung ở đáy ao là nơi có nhiệt độ cao hơn các tầng nước phía trên. Trong điều kiện đó, chúng dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm và các loài ký sinh trùng.
Có nhiều giải pháp để giữ cho nhiệt độ nước ao không bị xuống thấp. Cách phổ biến nhất là “sâu ao, cao bờ”. Luôn luôn giữ mực nước từ 2 – 3 m và bờ ao cao hơn so mới mặt nước khoảng 1 m. Biện pháp này nhằm hạn chế thoát nhiệt của môi trường nước vào không khí. Có thể thả bèo tây hoặc cây thủy sinh kín khoảng 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao ở hướng đón gió, nhưng cần lưu ý là giải pháp này có thể có rủi ro vì hạn chế ôxy hòa tan vào nước.
Đối với bể nuôi hoặc ao nhỏ, có thể dựng khung và phủ nilon kín khoảng không phía trên mặt nước; giải pháp này tuy có chi phí nhưng vừa che chắn được gió, tránh làm mất nhiệt, vừa tạo hiệu ứng nhà kính tích nhiệt cho môi trường nước ao.
Đối với các thủy vực hẹp, lưu giữ với mật độ cao cá bố mẹ hoặc các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao thì có thể chọn giải pháp sục khí đã được làm ấm. Phương pháp này vừa bổ sung ôxy, vừa bổ sung nhiệt cho môi trường nước.
Tăng sức đề kháng
Bên cạnh các giải pháp quản lý nhiệt độ nước, người nuôi cần tranh thủ các ngày nắng ấm cho động vật thủy sản ăn đủ dinh dưỡng, đồng thời bổ sung các yếu tố dinh dưỡng có tác dụng làm tăng sức đề kháng như Vitamin B, C…
Nhu cầu tiêu thụ thức ăn của động vật thủy sản trong mùa lạnh thấp hơn mùa ấm, do vậy, người nuôi cần lưu ý: Sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm cao và không cho ăn dư thừa. Dư thừa thức ăn dẫn đến ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức đề kháng vật nuôi.
Loại bỏ các nguy cơ gây bệnh
Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, tránh kéo lưới, đánh bắt cũng như làm cho động vật thủy sản bị hoảng loạn. Nếu các tình huống trên xảy ra, động vật thủy sản có thể bị xây sát và các tác nhân như vi khuẩn, nấm… sẽ tấn công gây bệnh cho cá. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, sát trùng nước ao bằng vôi bột hay một số loại thuốc sát trùng như: BKC, Chlorine, Iodine…
Người nuôi có thể bổ sung thêm thuốc phòng bệnh. Loại thuốc thảo dược phổ biến có thể sử dụng như thuốc Tiên đắc (bột tỏi) trộn vào thức ăn viên ẩm với liều lượng 100 g thuốc dùng cho 500 kg cá/ngày cho ăn trong 3 ngày liên tục. Khi quan sát thấy cá có biểu hiện mắc bệnh cần xử lý bệnh sớm. Liều dùng thuốc chữa bệnh gấp 5 lần liều cho ăn phòng và cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày. Lưu ý, khi dùng thuốc phòng trị bệnh ko cho cá ăn trước 1 ngày và lượng thức ăn trộn với thuốc giảm một nửa so với ngày bình thường để bảo đảm cá sử dụng hết thức ăn.
Bên cạnh các giải pháp trên, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra ao nuôi để phát hiện những hiện tượng bất thường để có các giải pháp phù hợp và xử lý kịp thời.
Tác giả: Nguyễn Hà
Nguồn tin: khuyennongnghean.com.vn
- quản lý nhiệt độ nước li>
- quản lý sức khỏe thủy sản li>
- thủy sản mùa lạnh li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt